Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.118) - Free the bears Cambodia: Khu bảo tồn gấu chó đầu tiên tại Đông Dương

23-04-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Năm 1993, bà Mary Hutton ở Perth, Úc đã xem một chương trình truyền hình sẽ thay đổi cuộc đời bà. Đó là những cảnh quay kinh hoàng về những con gấu ngựa (Gấu đen châu Á) bị nhốt trong những chiếc lồng cỡ quan tài khiến chúng không thể di chuyển, với ống thông bẩn được đưa trực tiếp vào túi mật của chúng để hút mật.

Mary biết rằng hàng nghìn con gấu đang bị giam giữ trong những điều kiện kinh hoàng thế này trên khắp châu Á, thường xuyên bị hút lấy mật để sử dụng trong các loại thuốc truyền thống.

Ngày hôm sau, Mary đã đưa ra một bản kiến nghị và đứng ở lối vào của trung tâm mua sắm địa phương để thu thập chữ ký giúp "Giải phóng những chú gấu". Bà đã thu thập hàng nghìn chữ ký và thành lập một nhóm những người cùng chí hướng quyết tâm giúp đỡ những chú gấu, và năm 1995 họ đã đăng ký Quỹ Free the Bears như một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận.

Khi Mary tổ chức xổ số, đêm chiếu phim và các sự kiện khác để nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của những chú gấu ở Châu Á, lời đồn về công việc của bà ấy đã lan rộng và các yêu cầu giúp đỡ đã đến. Sau khi giải cứu một cặp gấu chó từ Campuchia, bà nhận thấy có vẫn còn rất nhiều gấu đang phải chịu đựng khổ sở, thế là bà ấy bắt đầu xây dựng Khu bảo tồn gấu ở Campuchia. Đây hiện là khu bảo tồn gấu chó lớn nhất thế giới và đã giáo dục hàng trăm nghìn người Campuchia về các mối đe dọa mà quần thể gấu hoang dã đang phải đối mặt.

Không chỉ hoạt động ở Campuchia, Free the bear còn mở rộng ở Lào vào năm 2003 với việc khai trương Trung tâm Cứu hộ Gấu ở Luang Prabang, tiếp theo là Cát Tiên, Việt Nam vào năm 2008. Năm 2017, họ đã bổ sung Khu bảo tồn động vật hoang dã đa loài Luang Prabang.

Tổ chức Free the Bears đã giúp giải cứu hơn 950 con gấu từ các loài gấu dễ bị tổn thương nhất trên thế giới (như gấu chó, gấu ngựa và gấu lợn) và họ cung cấp dịch vụ chăm sóc liên tục cho hàng trăm gấu chó và gấu ngựa được giải cứu tại các khu bảo tồn hoạt động ở cả ba quốc gia.

Khu bảo tồn gấu của tổ chức Free the Bears Campuchia nằm bên trong Trung tâm Cứu hộ Động vật Hoang dã Phnom Tamao, ngay bên ngoài thủ đô Phnom Penh. Khu bảo tồn được thành lập vào năm 1997. Sau một loạt các cuộc giải cứu gấu con, vào năm 1999, chuồng gấu con được xây dựng và vào năm 2000, các cơ sở dành cho gấu chó trưởng thành đã được mở rộng. Một Bệnh viện Động vật Hoang dã được trang bị đầy đủ đã được hoàn thành vào năm 2006 để tiện lợi hơn trong việc điều trị cho gấu và các loài khác.

Năm 2008, trung tâm du lịch Bear Discovery khai trương, trùng với đợt giải cứu gấu thứ 100 của họ ở Campuchia. Vào năm 2012, Bear House 7 được mở, bao gồm trung tâm giáo dục Bear Den dành cho các trường học và các chuyến tham quan, ngay sau đó chương trình Bear Discovery Trail cũng được đưa vào.

Năm 2014, ca phẫu thuật nhãn khoa đột phá đã khôi phục thị lực cho một chú gấu ngựa tên Kong đang sinh sống tại khu bảo tồn. Vào năm 2015, Bear House 8, cũng là cơ sở Bear House mới nhất của họ, đã mở cửa, cùng với những trang thiết bị nhằm nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc gấu.

Với hơn 120 cá thể gấu đã được giải cứu, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Phnom Tamao là nơi bảo tồn gấu chó lớn nhất thế giới.

Tổ chức Free the Bears Campuchia hợp tác với một đội ngũ chuyên gia về gấu hàng đầu, có thể là những người có kinh nghiệm nhất trên toàn thế giới trong lĩnh vực chăm sóc gấu con và gấu chó. Những chuyên gia và tình nguyện viên của tổ chức đã và đang tích cực thay đổi thái độ của người dân Campuchia đối với gấu và các loài động vật hoang dã khác, mang lại hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho loài gấu.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ