Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.326).Cobra Cave (Laos): Hang động đầu tiên tìm thấy dấu tích hóa thạch của người Denisovan tại Đông Dương

10-08-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Nằm trong dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, Cobra Cave (Hang Hổ mang) còn có tên gọi là hang Tam Ngũ Hào 2.

Được các nhà khoa học bắt đầu tiến hành nghiên cứu và khảo sát từ năm 2018, hang động nhỏ hẹp này là nơi mà mẫu hóa thạch mới nhất được cho là của người Denisovan – “loài người ma” đã tuyệt chủng.

Hóa thạch là một chiếc răng thuộc về một cô bé khoảng từ 4 đến 6 tuổi, có niên đại từ 130.000 năm tuổi cho tới 164.000 năm tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các đường gờ và vết lõm trên răng với những chiếc răng hóa thạch khác của người cổ đại và nhận thấy nó không giống với răng của người Homo sapiens hoặc Homo erectus - một loài người cổ đại là giống loài đầu tiên đi bộ với dáng đi thẳng đứng.

Răng người Denisovan tìm thấy tại Cao nguyên Tây Tạng

Mẫu hóa thạch gần giống với chiếc răng này nhất là chiếc răng được tìm thấy trong xương hàm của người Denisovan được tìm thấy trên cao nguyên Tây Tạng ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Tuy nhiên vì điều kiện ẩm ướt do thời tiết tại khu vực Đông Nam Á, DNA trong răng đã không được bảo quản tốt nên các nhà khoa học không thể tìm hiểu kỹ hơn hay có bằng chứng xác thực về việc chiếc răng này 100% thuộc về người Denisovan hay là của người Neanderthals – loài người cổ có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên khi xem xét các giả thuyết và các bằng chứng thì các nhà khoa học cho biết khả năng nó thuộc về loài người ma Denisovans vẫn cao nhất, gần như chắc chắn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)