Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.91) - Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia: Cơ quan nhà nước đầu tiên tại Đông Dương kỹ thuật số hóa tài liệu lưu trữ về chế độ Khmer đỏ của bảo tàng Tuol Sleng

12-03-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng của Campuchia – di sản đã được UNESCO công nhận là Ký ức Thế giới từ năm 2009, đã khởi chạy cơ sở dữ liệu kỹ thuật số để truy cập kho lưu trữ lớn nhất về hồ sơ hệ thống nhà tù của chế độ Khmer Đỏ.

Công chúng sẽ có thể truy cập cơ sở dữ liệu kỹ thuật số và trang web để biết thêm thông tin về các thành viên gia đình nạn nhân và các nhà nghiên cứu.

Dự án do UNESCO phối hợp với Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia thực hiện và với sự hỗ trợ tài chính hào phóng của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Bộ Văn hóa và Mỹ thuật là bộ của chính phủ có nhiệm vụ thúc đẩy, khuyến khích và hỗ trợ mỹ thuật của Campuchia.

Trong một tuyên bố báo chí, UNESCO cho biết bảo tàng đã hoàn thành việc số hóa hơn 60.000 tài liệu với tổng số gần nửa triệu trang bao gồm ảnh, tiểu sử của những người bị giam giữ, sổ ghi chép, tạp chí tuyên truyền, lời thú tội và các tài liệu viết khác.

Tất cả thông tin có trong các tài liệu - lên tới hơn 4 triệu phần tử dữ liệu - đã được tổng hợp trong cơ sở dữ liệu kỹ thuật số chính thức được đưa lên mạng vào ngày 29/1.

UNESCO, bộ văn hóa và KOICA đã bắt đầu Dự án Bảo tồn và Số hóa các tài liệu lưu trữ của Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng vào năm 2015 và thực hiện dự án này cho đến cuối năm 2020 với nguồn tài trợ 1,15 triệu USD.

Tuol Sleng cũng được biết đến với số nhà tù chính thức “S-21”. Đây là một trong những trung tâm thẩm vấn và tiêu diệt khét tiếng nhất do chế độ Khmer Đỏ điều hành từ năm 1975-1979. Được xây dựng như một trường học trước khi xảy ra xung đột, nó cuối cùng đã trở thành một nhà tù cho hơn 18.000 tù nhân và gia đình của họ - bao gồm nhiều thành viên Khmer Đỏ một khi họ không được ủng hộ vì lý do này hay lý do khác.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Các tin khác