IndochinaKings giới thiệu Top 10 ngôi chùa nổi tiếng Đông Dương (phần 1) Chùa Wat Phnom - Campuchia

22-03-2016

(IndochinaKings) Theo thông tin mới nhất, Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (Indochina Records – IndochinaKings) vừa chính thức lựa chọn và giới thiệu Top 10 những ngôi chùa nổi tiếng nhất Đông Dương.

Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Đông Dương được công bố gồm:

1. Chùa Wat Phnom, Phnom Penh, Campuchia

2. Chùa That Luang (chùa Vàng), Viêng Chăn, Lào

3. Chùa Bái Đính, Ninh Bình, Việt Nam

4. Chùa Một Cột, Hà Nội, Việt Nam 

5. Chùa Bạc, Phnom Penh, Campuchia

6. Chùa Thiên Mụ, Thừa Thiên Huế, Việt Nam

7. Chùa Đồng, Quảng Ninh, Việt Nam

8. Chùa Wat SiSaket, Viêng Chăn, Lào

9. Chùa Wat Ounalom, Phnom Penh, Campuchia

10. Chùa Wat Xieng Thong, Viêng Chăn, Lào

Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả Top 10 ngôi chùa nổi tiếng này.

 

1. CHÙA WAT PHNOM, PHNOM PENH, CAMPUCHIA

 

Đường lên Chùa Wat Phnom - Ảnh: Treasuresofindochina

Chùa Wat Phnom nằm ngay trung tâm thủ đô Phnom Penh, được xây dựng năm 1373 là ngôi chùa có lịch sử lâu đời và quan trọng tại Phnom Penh. Ngôi chùa được coi là linh thiêng nhất thu hút du khách thập phương trong và ngoài nước đến viếng thăm và cúng bái, là địa điểm không thể bỏ qua khi quan tham tại đất nước chùa tháp này.

Được xem là biểu tượng của thủ đô Phnom Penh, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chùa Wat Phnom được xem là địa điểm tham quan ở Campuchia thu hút nhiều khách du lịch bậc nhất. Chùa Wat Phnom cao 27m, là nơi cao nhất thủ đô, đứng trên đỉnh chùa có thể quan sát thấy toàn cảnh của thủ đô Phnom Penh.

Theo truyền thuyết, vào năm 1372 khi vùng đất tại Pnom Pênh còn là một đầm lầy với một ngôi làng nhỏ sống bằng nghề chài lưới. Sau một trận lũ lớn, một người phụ nữ tên Penh phát hiện một cây bồ đề dạt ngoài bãi sông, bên trong ruột cây rỗng là 4 bức tượng phật bằng gỗ. Tin rằng đây là điểm báo, thần linh muốn có một ngôi nhà để được thờ cúng, Bà Penh kêu gọi dân chúng đắp một quả đồi nhỏ (Phnom có nghĩa là đồi) và xây dựng ngôi chùa nhỏ (Wat có nghĩa là chùa) để thờ 4 pho tượng Phật, nên người ta gọi là Wat Phnom. Tên gọi của thủ đô Phnom Penh cũng bắt nguồn từ truyền thuyết của ngôi chùa này.

Ảnh: anntours

Chùa có hai hướng để tham quan, du khách tham quan ngôi chùa sẽ đi một đường và xuống một đường. Đường lên chùa không cao, trên con đường đi có bức tượng của rắn thần Naga và 2 con linh sư - những con vật quen thuộc trong tín ngưỡng của người Campuchia và là những linh vật được thấy hầu hết trong quần thể đền Angkor. Phần ngôi chùa phía trên đồi tôn thờ giống như hầu hết các ngôi chùa ở Campuchia. Bà Pênh được thờ phía sau chùa rất linh thiêng mà du khách thường đến cúng bái, phía cạnh tượng bà Pênh là tượng ông thần tài - một vị thần theo tín ngưỡng của người Hoa được phối thờ. Phần tháp màu trắng được xây dựng lại phía sau tượng bà Pênh được sơn màu trắng dùng để chứa hài cốt của vua Ponhea Yat.

Ngôi chùa được trùng tu lại năm 1926 cho tới tận bây giờ. Khu vực chùa này là trung tâm lễ hội của thành phố trong năm mới tại Campuchia và Pchum Benh.


Phong Dzang - IndochinaKings