IndochinaKings giới thiệu Top 10 Viện bảo tàng nổi tiếng Đông Dương (P.10) - Trung tâm Nghệ thuật truyền thống và Dân tộc học, Lào

17-05-2016

(Indochinakings) – Theo thông tin mới nhất, Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (Indochina Records – IndochinaKings) vừa chính thức giới thiệu Top 10 Viện bảo tàng nổi tiếng Đông Dương.

10. TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG VÀ DÂN TỘC HỌC

Trung tâm Nghệ thuật truyền thống và Dân tộc học (TAEC) là một bảo tàng tư nhân phi lợi nhuận dành cho các nhóm dân tộc khác nhau ở Lào. Tọa lạc tại tòa nhà lịch sử và được bảo vệ bởi Tổ chức UNESCO, cuộc trưng bày thường trực mà bảo tàng giới thiệu cho công chúng đến tham quan gồm những các trang phục dân tộc, các hiện vật tôn giáo, những công cụ làm việc… Nó nhằm giúp mọi người hiểu được những cách thức sinh hoạt và truyền thống khác nhau của các nhóm dân tộc tại Lào.

 

 

Được thành lập vào năm 2006, TAEC tại Lào hiện đang sưu tầm, bảo tồn và giới thiệu những nghệ thuật truyền thống và lối sống của những nhóm dân tộc tại đất nước triệu voi này. Bảo tàng chính thức được mở cửa vào tháng 7 năm 2007 với những cuộc triển lãm chủ yếu nói về những văn hóa dân tộc Lào và quảng bá những món đồ thủ công từ các nghệ nhân trong làng.

 

 

Trung tâm đã được mở rộng bao gồm phát triển bộ sưu tập những hiện vật của dân tộc thiểu số, một thư viện nhỏ và một không gian TAEC cho những sự kiện đặc biệt. Vào tháng 7 năm 2014, TAEC đã mở cửa TAEC Boutique, một cửa hàng nổi bật với những món hàng thủ công mỹ nghệ từ những nghệ nhân dân tộc thiểu số tại Lào. Trong 5 năm đầu tiên, TAEC chào đón được hơn 55.000 khác quốc tế và nội địa, vànó ngay lập tức nổi lên vị trí dẫn đầu về việc phát triển cộng đồng và quản lý di sản văn hóa.

 

 

Các cuộc trưng bày đặc biệt tại bào tàng rất đáng để cho các du khách đến tham quan, tại đây có các chương trình lễ hội thường xuyên được tổ chức như “From Courtship to Kinship: lễ kết hôn của các nhóm dân tộc Lào”. Các cuộc trưng bày tại phòng triễn lãm Courtship to Kinship bao gồm vương miện cưới của Kim Di Mun, một vương niệm được làm thủ công từ tóc người và bạc nguyên chất hay những bức ảnh mang kiểu tư liệu đặc sắc và những nội dung chi tiết mô tả về những phong tục và các lễ hội được thêm vào để tăng tính chiều sâu của cuộc trưng bày.

 

 

Đây là một bảo tàng nhỏ được tài trợ bởi Hội chợ Thương mại Lào, thích hợp cho những người yêu thích văn hóa và nghệ thuật. Với các cửa hàng bán quà lưu niệm hấp dẫn, trung tâm trở thành điểm đến lý tưởng để mua các món hàng thủ công mỹ nghệ. Ngày nay, TAEC tham gia vào một loạt các hoạt động cộng đồng, phản ánh cam kết hỗ trợ sinh hoạt cộng đồng dân tộc thiểu số để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của họ trong tương lai.

 

Địa chỉ: Dala Market, Luang Prabang 0600, Laos

Giờ mở cửa:  Từ thứ 3 đến chủ nhật, từ 9 giờ sáng đến 6 chiều.

Điện thoại: +856 71 253 364

Website: http://www.taeclaos.org/


Theo Phong Dzang - IndochinaKings