IndochinaKings giới thiệu Top 10 Viện bảo tàng nổi tiếng Đông Dương (P.6) - Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Việt Nam

05-05-2016

(Indochinakings) – Theo thông tin mới nhất, Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (Indochina Records – IndochinaKings) vừa chính thức giới thiệu Top 10 Viện bảo tàng nổi tiếng Đông Dương.

6. BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH

Bảo tàng Chứng tích Chiến Tranh có địa chỉ tại số 28 Đường Võ Văn Tần, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Bảo tàng chủ yếu trưng bày những hình ảnh, tài liệu có liên quan đến Chiến tranh Việt Nam.

 

 

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh nằm trong hệ thống các bảo tàng Việt Nam, các bảo tàng vì hòa bình thế giới và là thành viên của Hội đồng các bảo tàng thế giới (ICOM). Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là Bảo tàng chuyên đề nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam.

 

 

Để lưu lại những chứng tích anh hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống các thế lực xâm lược, đồng thời tố cáo những tội ác và nêu bật những hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược, ngày 4/9/1975 Nhà Trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy được mở cửa phục vụ công chúng. Sau đó, được đổi tên thành Nhà Trưng bày Tội ác Chiến tranh xâm lược (ngày 10/11/1990) trước khi trở thành Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (ngày 4/7/1995).

 

 

Hiện tại bảo tàng đang lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó hơn 1.500 tài liệu, hiện vật, phim ảnh đã được đưa vào giới thiệu ở 8 chuyên đề trưng bày thường xuyên. Hiện nay với khoảng 500.000 lượt khách tham quan mỗi năm, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là một trong những địa chỉ văn hóa du lịch có sức thu hút cao, được sự tín nhiệm của công chúng trong và ngoài nước.

 

 

Những chứng tích tố cáo tội ác chiến tranh của thực dân và đế quốc, từ chiếc máy chém, bom đạn, xe tăng, máy bay, các phương tiện mang chất độc hóa học đến đoạn ống cống từng là chỗ ẩn nấp của nạn nhân bị đe dọa thảm sát, chuồng cọp biệt giam chiến sĩ cách mạng… hay những bộ sưu tập ảnh của phóng viên trong và ngoài nước khắc họa tội ác chiến tranh và chân dung những nạn nhân chất độc da cam, những thước phim tư liệu về hậu quả chiến tranh đã trở thành mảng ký ức sống động, được người dân và du khách chọn xem nhiều nhất trong những năm qua tại TP.HCM.

 

 

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh không chỉ là một Bảo tàng đơn thuần mà còn là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại. Cầu nối giữa những người từng là kẻ thù trên hai đầu chiến tuyến nay trở thành những người bạn của nhau trong sự đồng cảm, sẻ chia.


Theo Phong Dzang - IndochinaKings