[INDOCHINAKINGS] Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.374 ) Liên hoan phim Chiếc Ghế xanh (Lào): Liên hoan phim ngoài trời phi lợi nhuận lớn nhất tại Đông Dương

03-11-2023

(Kyluc.vn - Indochinakings.org) Kể từ khi thành lập vào năm 2009 với tên gọi ban đầu là Liên hoan phim Luang Prabang, Chiếc Ghế xanh đã hoạt động như một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận cam kết tôn vinh điện ảnh Đông Nam Á cũng như sự phát triển của cộng đồng điện ảnh địa phương và khu vực.

Hiện nay, liên hoan được biết đến với tên gọi Liên hoan phim Chiếc ghế xanh, trước đây gọi là Liên hoan phim Luang Prabang. Đây là một dịp kỷ niệm thú vị về điện ảnh và văn hóa độc đáo nhất thế giới.

Đây không chỉ là một lễ hội thông thường mà là buổi chiếu phim ngoài trời được tổ chức tại trung tâm thành phố Luang Prabang xinh đẹp. Lễ hội diễn ra trong một ngôi chùa Phật giáo cổ xưa, mang lại cảm giác kỳ diệu cho trải nghiệm. Lễ hội được tổ chức vào tháng 12 hàng năm có sự tham gia của nhiều nhóm khác nhau, không chỉ các nhà làm phim, nhà phê bình nghệ thuật hay những người yêu thích điện ảnh mà bất kỳ ai cũng có thể đến để xem phim.

Thành phố đăng cai lễ hội là thành phố di sản thế giới được UNESCO công nhận, một địa điểm du lịch hấp dẫn và là địa điểm hoàn hảo cho các sự kiện văn hóa. Thành phố Luang Prabang không có rạp chiếu phim thường xuyên nên các lễ hội là thời điểm thích hợp nhất để người dân địa phương thưởng thức nhiều bộ phim khác nhau, từ quốc gia đến quốc tế, độc quyền. Bạn sẽ không thấy bất kỳ đèn giao thông hoặc phương tiện giao thông công cộng nào ở thành phố này, nơi văn hóa và truyền thống được bảo tồn tốt nhất có thể.

Liên hoan phim này không chỉ là nơi nhiều người đến xem phim mà còn tạo cơ hội cho các nhà làm phim tìm kiếm đồng nghiệp, nhà tài trợ và các hình thức hợp tác khác. Ngoài ra, sự kiện tại liên hoan phim này còn tổ chức các chương trình thảo luận, hỏi đáp với các nhà làm phim và các chuyên gia trong ngành điện ảnh.

Các buổi chiếu phim chính được tổ chức tại liên hoan phim này là những bộ phim có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Với các buổi chiếu mở cửa miễn phí cho công chúng, liên hoan phim này thu hút hơn một nghìn khán giả trong nước và quốc tế. Lễ hội điện ảnh này còn tạo cơ hội cho Lào giới thiệu văn hóa của mình trên màn ảnh rộng. Đây cũng là cơ hội để người dân Lào được xem những bộ phim mà có thể họ không thể tiếp cận được.

Lào chỉ có hai rạp chiếu phim trong nước và ngành điện ảnh Lào sản xuất ít hơn năm phim mỗi năm, hầu hết đều có kinh phí rất hạn chế. Vì vậy, sự tồn tại của liên hoan phim thường niên này tạo cơ hội cho mọi người đến rạp chiếu phim. Không có gì đáng ngạc nhiên khi sự nhiệt tình dành cho sự kiện này lại rất cao. Không chỉ cộng đồng địa phương mà cả du khách nước ngoài và các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng tham dự lễ hội này. Với các sự kiện mở cửa cho công chúng, lễ kỷ niệm điện ảnh này mang lại sự tương tác lớn hơn giữa người dân bình thường và các chuyên gia trong ngành điện ảnh.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn