[INDOCHINAKINGS] Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.375 ) Monsoon Wind Power Project (Lào): Trang trại điện gió lớn nhất Đông Dương

23-02-2024

(kyluc.vn - indochinakings.org) Dự án Điện Gió Monsoon là một dự án điện gió quy mô lớn với công suất 600MW, được xây dựng tại các tỉnh Sekong và Attapeu ở phía Nam Lào. Đây là dự án điện gió đầu tiên và lớn nhất tại Lào, cũng như là dự án năng lượng tái tạo đầu tiên có tính chất xuyên biên giới tại khu vực ASEAN.

Home - Monsoon Wind

Tổng quan về dự án

Dự án Điện Gió Monsoon sẽ cung cấp năng lượng tái tạo đã phát sinh cho miền Trung Việt Nam thông qua đường dây truyền tải 500kV. Dự án này không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam mà còn mở ra tiềm năng tài nguyên gió chưa được khai thác của Lào.

Tác động xã hội và kinh tế

Dự án Điện Gió Monsoon mang lại nhiều lợi ích xã hội và kinh tế cho Lào, bao gồm việc tạo ra việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối khu vực và tăng thu nhập thông qua việc thu thập các khoản tiền bản quyền và các loại thuế.

PowerChina to build Laos' 1st wind power project - Chinadaily.com.cn

Tiến trình triển khai

Dự án đã được phê duyệt vào ngày 12 tháng 9 năm 2022. Ngày 9 tháng 11 năm 2023, Công ty Điện Gió Monsoon đã tổ chức lễ khánh thành cột gió đầu tiên tại Lào. Đây là biểu tượng của sự hợp tác giữa tất cả các bên, từ chính phủ Lào ở cấp huyện, tỉnh và trung ương.

Laos eyes developing wind farms | Nhan Dan Online

Diện tích trang trại khoảng 708,28 km² (70.828 ha), độ cao từ 1.200 m đến 1.600 m so với mực nước biển.

Với tổng chi phí dự án là 950 triệu USD, dự án Monsoon Wind Power sẽ giúp giảm phát thải carbon khoảng 35 triệu tấn trong suốt thời gian hoạt động đồng thời tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương. Đóng góp vào việc biến Lào thành "bình ắc quy" của Đông Dương (và Đông Nam Á) trong lĩnh vực năng lượng

Dự án Điện Gió Monsoon là một bước tiến quan trọng trong việc khai thác năng lượng tái tạo, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của khu vực. Với quy mô lớn và tầm ảnh hưởng rộng, dự án này không chỉ thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo tại Lào mà còn góp phần vào việc đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực Đông Dương.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương - indochinakings.org


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương - indochinakings.org)