[INDOCHINAKINGS] Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.379) Khám phá làng nghề Pop Ock Tok với tuổi đời hàng trăm năm tại Lào

09-05-2024

(kyluc.vn - indochinakings.org) Lào, một quốc gia nằm giữa lòng Đông Nam Á, nổi tiếng với văn hóa phong phú và lịch sử lâu đời. Trong số đó, nghề dệt truyền thống của Lào là một phần quan trọng không thể không nhắc đến, và không có nơi nào thể hiện rõ nét nét đẹp của nghề dệt Lào hơn làng dệt Ock Pop Tok.

Ock Pop Tok, có nghĩa là "Đông gặp Tây" trong tiếng Lào, được thành lập tại Luang Prabang vào năm 2000. Đây là sự hợp tác giữa doanh nhân người Anh Joanna Smith và nghệ nhân dệt người Lào Veomanee Douangdala. Thương hiệu này đại diện cho sự kết hợp giữa nghề thủ công truyền thống của Lào với thiết kế hiện đại và nguyên tắc kinh doanh công bằng mang hơi hướng phương Tây.

Một phần khung cảnh hữu tình của làng

Trung tâm Thủ công sống động

Trung tâm Thủ công sống động của Ock Pop Tok tọa lạc tại Luang Prabang, bao gồm một vườn nhuộm và xưởng làm việc, các phòng dệt, một phòng trưng bày và không gian dạy học. Khách tham quan có thể tham gia các lớp học về dệt trên khung cửi, nhuộm tự nhiên và kỹ thuật batik H’mong.

Một nhóm chính của các nghệ nhân làm việc tại Trung tâm để dệt các bức tranh treo tường, đồ gia dụng, khăn và trang phục truyền thống Lào gọi là ‘sinh’ cho thương hiệu Ock Pop Tok.

Bên cạnh việc xem các nghệ nhân dệt lụa, du khách cũng có thể thử sức mình dưới sự hướng dẫn của các 'sinh' ở Trung tâm

Villa Mekong

Khách du lịch khi đến làng có thể nghỉ ngơi tại khu Villa Mekong. Nằm ngay cạnh Trung tâm Thủ công sống động, Villa Mekong là cơ hội tương tác với văn hóa và nghệ thuật của Lào, đồng thời vẫn mang đến không gian yên tĩnh và thư giãn. Thưởng thức các hoạt động giải trí trong khu vườn nhìn ra sông Mekong hoặc thử sức với một trong các lớp dệt hoặc nhuộm tự nhiên.

Villa Mekong, bên cạnh sự thoải mái và tiện nghi, còn mang lại sự lột tả về cảnh vật và con người nơi đây

Cafe Silk Road

Du khách còn có thể thưởng thức ẩm thực "Đông gặp Tây" với tầm nhìn tuyệt vời ra sông Mekong tại Trung tâm Thủ công sống động của làng. Ock Pop Tok mang đến cho khách du lịch thực đơn theo mùa với nguyên liệu lành mạnh từ trang trại đến bàn ăn, một số công thức nấu ăn tại nhà Lào cũng như thực đơn phương Tây, lấy cảm hứng từ ẩm thực Silk Road.

Khung cảnh và hương vị pha trộn Đông và Tây nhưng vẫn làm nổi bật cái hay của từng vùng

Các nghệ nhân và kỹ thuật

Các nghệ nhân sử dụng các loại vật liệu bao gồm tơ tằm, bông và gai dầu được thu thập tại địa phương, được nhuộm bằng các loại thực vật bản địa. Các nghệ nhân chuyên về các kỹ thuật phụ trợ và chok (sợi dệt phụ không liên tục) phức tạp. Các thiết kế đoạt giải của Ock Pop Tok xây dựng dựa trên các mẫu có hình ảnh phức tạp của Lào như Naga QueenKing Naga, cả hai đều mang ý nghĩa tinh thần và văn hóa đặc biệt đối với người Tai Daeng.

Cửa hàng Ock Pop Tok bày bán các sản phẩm hoàn toàn thủ công của những nghệ nhân trong làng

Dự án Village Weavers và Fabric2Fibre

Năm 2006, Ock Pop Tok mở rộng phạm vi hoạt động để bao gồm các nghệ nhân nông thôn thông qua Dự án Village Weavers. Hơn 400 phụ nữ từ các cộng đồng dân tộc và làng thiểu số ở 11 tỉnh của Lào đã nhận được sự đào tạo về kỹ năng và phát triển sản phẩm trong chương trình này.

Ock Pop Tok cũng thành lập Fabric2Fibre, một tổ chức từ thiện đã được đăng ký với Chính Phủ, nhằm thu thập, bảo tồn và ghi lại các loại vải di sản của Lào.

Sứ mệnh của Ock Pop Tok

Sứ mệnh của Ock Pop Tok là nâng cao tầm vóc của ngành dệt may Lào trên phạm vi quốc tế, đồng thời tạo ra cơ hội kinh tế cho các nghệ nhân của quốc gia này. Ock Pop Tok không chỉ là một trong những cái tên thành công nhất trong khu vực, mà còn đại diện cho một trong những nỗ lực nghiên cứu và bảo tồn ngành dệt may toàn diện nhất của Lào.

Làng dệt Ock Pop Tok không chỉ là một điểm đến du lịch, mà còn là nơi giao lưu văn hóa, nơi bạn có thể trải nghiệm, học hỏi và tìm hiểu về nghề dệt truyền thống của Lào. Hãy đến và khám phá Ock Pop Tok, nơi Đông gặp Tây, và khám phá sự phong phú của văn hóa dệt may Lào.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương - Indochinakings.org


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương - indochinakings.org)