Top 20 Di tích lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương (P.8) - Dinh Độc lập (Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam)

18-06-2016

(VietKings) - Theo thông tin mới từ trang Tổ chức kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings) vừa chính thức giới thiệu Top 20 Di tích Lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương, Ban biên tập cổng thông tin Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ giới thiệu lần lượt đến quý độc giả.

8. Dinh độc lập, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Dinh Độc lập còn có tên gọi khác là Dinh Thống nhất được thiết kế bởi kỹ sư Ngô Viết Thụ. Thời Pháp thuộc, đây là nơi đặt Phủ Toàn quyền Đông Dương có tên gọi là Dinh Norodom. Sau hiệp định Genèver, Pháp rút về nước bàn giao dinh thự lại cho chính quyền Sài Gòn. Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm đổi tên thành Dinh Độc Lập và lấy nơi đây làm trụ sở tối cao, là nơi ở và làm việc của chính quyền.

 

 

Kiến trúc này được xây cất trên một diện tích rộng 12ha, bao gồm một dinh thự lớn, với mặt tiền rộng 80m, bên trong có phòng khách chứa được 800 người và một khuôn viên rộng, với nhiều cây xanh và thảm cỏ. Phần lớn vật tư xây dựng dinh được đưa từ Pháp sang. Do chiến tranh Pháp - Phổ (1870) nên việc xây dựng công trình này phải kéo dài đến 1873. Sau khi khánh thành, dinh này được đặt tên là Dinh Norodom và đại lộ trước dinh cũng được gọi là Đại lộ Norodom, lấy theo tên của Quốc vương Campuchia lúc bấy giờ là Norodom (1834 - 1904).

 

 

Kiến trúc của Dinh Độc lập là sự trộn lẫn giữa lối kiến trúc truyền thống và hiện đại tạo nên, nổi bật trong những năm 60 của thế kỷ trước. Tuy nhiên lối kiến trúc phức tạp này không lôi cuốn được khách du lịch như tất cả các sự kiện lịch sử liên quan đến công trình này. Đi xung quanh các căn phòng trong đó, các du khách có thể được gợi nhớ lại rất nhiều khoảnh khắc khác nhau trong quá khứ ở Việt Nam, đặc biệt là phòng chỉ huy chiến tranh với một tấm bảng đồ lớn và các thiết bị liên lạc cũ, cũng như mê cung tầng hầm.

 

 

 

Hiện tại chức năng của tòa nhà như một bảo tàng, nơi mà các du khách tham quan chiếc máy bay chiến đấu F5E – chiếc máy bay thả bom vào dinh vào ngày 8/04/1975 và chiếc xe tăng 843 tiến thẳng vào cánh cổng dinh vào lúc 11 giờ 30 sáng ngày 30/04/1975.

 

 

Dinh có chiều cao 26m, được xây dựng trên diện tích 4.500m², diện tích sử dụng là 20.000m², gồm 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 gác lửng, 1 tầng nền, 2 tầng hầm và một sân thượng cho máy bay trực thăng đáp xuống. Hơn 100 căn phòng của dinh, tùy theo mục đích sử dụng, được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau, bao gồm các phòng khánh tiết, phòng họp Hội đồng Nội các, phòng làm việc của Tổng thống và của Phó Tổng thống, phòng trình ủy nhiệm thư, phòng đại yến... và các hồ sen bán nguyệt ở hai bên thềm đi vào chính điện, bao lơn, hành lang... Tất cả đều được thiết kế hết sức hài hòa, hợp lý.

 

 

Ngày nay, Dinh Độc lập được sử dụng để du khách tham quan, cũng là nơi tổ chức các sự kiện quan trong như hội nghị thượng đỉnh APEC và các sự kiện quốc gia có ý nghĩa quan trọng.


Phong Đặng - IndochinaKings, Hình: Internet