Bác sĩ cao tuổi nhất thế giới qua đời

05-04-2012

Bà Leila Denmark, người giữ kỷ lục vị bác sĩ hành nghề cao tuổi nhất thế giới khi 103 tuổi, vừa qua đời tại Athens (Hy Lạp), hưởng thọ 114 tuổi.


Bà Leila Denmark đã trở thành bác sĩ nội trú đầu tiên tại bệnh viện nhi Henrietta Egleston ở Atlanta (Mỹ)khi bệnh viện bắt đầu hoạt động năm 1928 và là người khám cho bệnh nhân đầu tiên tại đây.
 
Bà Leila Denmark và chắt gái 1 tháng tuổi trong dịp sinh nhật 110 tuổi (Ảnh: AUGUSTA.COM)

Bà bắt đầu khám bệnh tại nhà vào năm 1931 và làm việc cho đến khi nghỉ hưu năm 2001, lúc ấy bà 103 tuổi. Bà được sách Kỷ lục Guinness thế giới trao danh hiệu bác sĩ hành nghề cao tuổi nhất thế giới và cũng là người già thứ tư trênthế giớivào thời điểm bà qua đời.
Bà Leila Denmark có tuổi thọ cao như vậy là nhờ bà có chế độ ăn uống ít đường, đặc biệt không bao giờ ăn bánh sinh nhật. Đồ uống chủ yếu của bà là nước lọc.
Vào ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100, năm 1998, bà đã từ chối nhận bánh sinh nhật vì nó có quá nhiều đường. Tại lễ kỷ niệm sinh nhật 3 năm sau, bà lại từ chối nhận bánh và cho biết đã không ăn bất cứ thực phẩm nào có đường, ngoại trừ trái cây tự nhiên, trong suốt 70 năm.

 
Bà Leila Denmark cùng chồng, ông Eustace Denmark (Ảnh: EPA)

 
Tiến sĩ James Hutcherson, cháu trai bà, chia sẻ: "Bà tôi đam mê ngành y học hơn bất cứ ngành nghề khác. Bà cũng rất yêu trẻ nhỏ, đó là lý do vì sao bà tôi thường xuyên tự nguyện chữa bệnh cho trẻ em nghèo”.
 
Trong những năm làm nghề y, bà cho ra đời nhiều cuốn sách, trong đó có cuốn "Lời khuyên cho các bà mẹ từ vị bác sĩ nhi khoa giàu kinh nghiệm nhất nước Mỹ”, và nhận được nhiều giải thưởng vì những đóng góp xuất sắc trong ngành y ở Mỹ.


Theo Người lao động