Bảo tàng nghệ thuật đường phố lớn nhất thế giới tại Amsterdam

11-01-2018

Bảo tàng nghệ thuật đường phố lớn nhất thế giới sẽ sớm được khai trương tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan.

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 1

Nghệ thuật đường phố đã là một phần không thể tách rời của cuộc sống đô thị. Các nhà phê bình coi loại hình này là một trong những trào lưu nghệ thuật quan trọng nhất tại thời điểm hiện nay.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 2

Bảo tàng nghệ thuật đường phố lớn nhất trên thế giới tại bến cảng NDSM, phía bắc sông IJ ở thủ đô Amsterdam sẽ mở cửa đón công chúng vào mùa hè năm 2018.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 3

Bảo tàng vốn là cơ sở của Công ty đóng tàu lớn nhất thế giới, bị giải thể năm 1979 - nơi có nhiều kho bãi, nhà hàng, khách sạn và quán bar.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 4

Ý tưởng thành lập bảo tàng xuất hiện sau khi nhà quản lý Peter Ernst Coolen tổ chức một sự kiện tại đây và các bức tranh vẽ trên panel gỗ đã để lại dấu ấn quá sâu sắc.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 5

Bộ sưu tập của viện bảo tàng này sẽ gồm những tác phẩm nghệ thuật đường phố đẹp nhất, bắt đầu được thu thập từ năm 2015 và có thể tiếp cận được bởi nhiều đối tượng.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 6

Bảo tàng sẽ cung cấp cho khách tham quan một trải nghiệm hoàn chỉnh. Ngoài các tác phẩm nghệ thuật đường phố lớn, còn có các máy chiếu 3D, các tác phẩm điêu khắc, hội thảo nhằm tạo ra một cầu nối giữa họa sĩ và khách tham quan. 

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 7

Hiện đã có hơn 100 tác phẩm từ Hoa Kỳ, Nam Mỹ, châu Phi và từ khắp châu lục do các nghệ sĩ đường phố hàng đầu thế giới, như David Walker (Anh), Cranio (BRA) và Hoxxoh (Mỹ)… vẽ.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 8

Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều được sáng tác riêng cho hợp với diện tích trưng bày của bảo tàng. Kích thước bức tranh lớn nhất hiện nay là tác phẩm của Telmo Honey, rộng 5m cao 12m và bức nhỏ nhất cũng hơn 15m2.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 9

Nghệ sỹ nổi tiếng thế giới Eduardo Kobra người Brazil vừa vẽ chân dung Anne Frank cao 24m ở mặt tiền của bảo tàng tương lai mà thông điệp “Hãy để tôi là tôi” của nó đã được các phương tiện đại chúng truyền tải ra thế giới.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 10

Các nghệ sỹ đường phố được khuyến khích lột tả xã hội đương đại và những vấn đề xã hội cần chia sẻ - thông điệp cốt lõi của bộ sưu tập, theo ý tưởng của Coolen - người sáng lập bảo tàng.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 11

Các nhà sáng lập muốn bảo tàng càng gần với đường phố nhất có thể.

 

bao tang nghe thuat duong pho lon nhat the gioi tai amsterdam hinh 12

Với kích thước đồ sộ, tổng diện tích hơn 7.000 m2 và bộ sưu tập nghệ thuật ấn tượng, chắc chắn bảo tàng này sẽ có tên trên bản đồ quốc tế như một điểm đến văn hóa độc đáo.


Theo Hương Giang/VOV.VN - Theo Hyperallergic