Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoa Anh Đào Trần Lệ chính thức trở thành thành viên của Liên đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới trực thuộc WorldKings

04-01-2022

(Kyluc.vn) Vào ngày 04/01/2022, Liên đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới chính thức công bố Ông Trần Lệ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoa Anh Đào Trần Lệ làm thành viên chính thức của Liên đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới WCF, trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings.

 

Ông Trần Lệ (sinh ngày 09/01/1950 tại Hải Phòng) là Tiến sĩ Sinh học đào tạo tại Hungary. Ông Lệ sinh ra ở thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng và lập nghiệp ở thành phố của các loài hoa là Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, giờ là đảo Mọn. Dường như tất cả những địa danh ông sinh sống và trưởng thành đều gắn liền với các loài hoa.

Đối với ông đó vừa là cơ duyên và vừa là bổn phận để ông đưa quốc hoa của Nhật Bản lên trồng trên đất Điện Biên. Ông được biết đến là người đầu tiên nhân giống và trồng thành công loài hoa anh đào Nhật Bản tại Việt Nam.

 

 

Ông Trần Lệ cho biết, việc ông trồng hoa anh đào tại Mường Phăng bắt đầu năm 2006, khi một cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tặng ông 10 hạt cây giống để ươm tại Việt Nam. Sau khi nghiên cứu, cân nhắc kỹ ông mới chọn đất Mường Phăng để trồng cây nhưng vị tiến sĩ công nghệ sinh học cũng thú thực ông bị áp lực tâm lý ghê lắm. Vì trước đó ông đã chứng  kiến 4 lần người Nhật mang anh đào vào thành phố hoa Đà Lạt của Việt Nam để trồng nhưng không thành công; người Nhật cũng từng 15 lần mang anh đào trồng thử nghiệm ở phạm vi cả nước ta nhưng cây cũng không thể phát triển theo ý muốn của họ. Họ mang sang 3-4 ngàn cây thì chỉ sống được khoảng 20 cây và rất băn khoăn vì lý do. 

 

 

Bằng tình yêu với loài hoa cực kỳ khó tính, sự dày công nghiên cứu khoa học của Tiến sĩ Trần Lệ, và như một cơ duyên trời định, dưới bàn tay ông, 9 cây anh đào đầu tiên đã sinh sôi nảy nở ở Mường Phăng. Sau đó, Đại sứ quán Nhật xin lại 5 cây, còn 4 cây vẫn tiếp tục trồng trên đảo. Sau 3 năm, cây bắt đầu ra hoa và kết quả. Từ số cây giống này, ông nhân tiếp thêm hàng nghìn cây.

Từ 10 hạt anh đào ban đầu, tính đến tháng 12 năm 2020, ông Trần Lệ đã thuần dưỡng và nhân lên được 40.000 cây và đã đưa về trồng ở An Dương, Hải Phòng 10.000 cây, trồng tại công viên Hòa Bình Hà Nội 2350 cây, trồng tại khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc 500 cây, trồng tại Hoa sơn điền trang Đà Lạt 800 cây, trồng ở Đền các vua Hùng 25 cây, trồng tại vườn nhà cửa nhiều cá nhân khác ở Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Tam Đảo, Nghĩa Lộ, Ba Vì, Mộc Châu, thành phố Sơn La, huyện Lạc Thủy Hòa Bình số lượng 1000 cây.

 

TS.Thang Văn Phúc - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, TS.Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận thành viên Liên đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới (WCF) đến Kỷ lục gia Trần Lệ.
 

 

Đồng thời, ông Trần Lệ còn là Người thuần dưỡng và nhân giống thành công giống hoa anh đào Nhật Bản với số lượng nhiều nhất tại Việt Nam được công nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings.

 

Liên đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới, trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới (WCF) đã vinh danh những đóng góp của ông Trần Lệ và trao đĩa vàng cống hiến đến ông.

 

Với những giá trị mà ông Trần Lệ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoa Anh Đào Trần Lệ đã đóng góp cho cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam cũng như Thế giới, Liên đoàn các Nhà sáng tạo Thế giới chính thức công nhận ông là một trong những thành viên của WCF.


Vân Nguyễn - Kyluc.vn