Công bố 10 Kỷ lục tiêu biểu TP.HCM: (4) TP.HCM – Nơi thành lập Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo đầu tiên ở Việt Nam

08-01-2015

(Kỷ lục Vietkings) Cách đây hơn 20 năm, vào ngày 29-1-1994, ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các Đồng chí cách mạng lão thành ở thành phố Hồ Chí Minh đã đứng ra thành lập Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh với nhiệm vụ lo lắng, giúp đỡ, chăm sóc cho những bệnh nhân nghèo ở thành phố cũng như các tỉnh bạn có điều kiện khám chữa bệnh miễn phí.


Từ đó, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo là chiếc cầu nối giúp cho những người có hoàn cảnh không may như đau ốm, tai nạn rủi ro… có cơ hội chữa bệnh để sớm hòa nhập cuộc sống với cộng đồng.

Những chương trình từ thiện như: "Đem ánh sáng cho người mù nghèo; Vì nụ cười trẻ thơ; Xe lăn cho người tàn tật và trẻ bại liệt; Bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người nuôi bệnh; Âm thanh và tiếng nói cho trẻ câm điếc; Học bổng cho HSSV nghèo, khuyết tật, hiếu học; Mua bảo hiểm y tế cho người nghèo” v.v… Riêng chương trình "Đem ánh sáng cho người mù nghèo” đã giúp cho gần 400.000 người mù nghèo được sáng mắt ở 60 tỉnh thành trên toàn quốc. Chương trình này còn được mở rộng sang các nước Campuchia, Lào. Có nhiều hình thức vận động tài trợ cho chương trình này, trong đó đặc biệt có hình thức Tang lễ từ thiện với khẩu hiệu vận động của Hội "Một người nhắm mắt cứu nhiều người sáng mắt” ngày càng được đông đảo đồng bào hưởng ứng, kể cả Việt kiều ở nước ngoài.
Hơn 20 năm hoạt động Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp khám chữa bệnh miễn phí cho trên 2.000.000 lượt người nghèo và gần 10 vạn trẻ em dị tật, khuyết tật bất hạnh. Việc làm ý nghĩa này đã nhận được sự đóng góp của hang triệu lượt tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ với số tiền và hiện vật vô cùng lớn lao.Vào những năm thập niên 90 của thế kỷ trước, tình hình kinh tế đất nước còn khó khăn và đại bộ phận người dân lao động cũng không tránh khỏi sự nghèo túng về đời sống vật chất và thiếu thốn về thuốc men, y tế, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh ra đời như một phép mầu đem lại nụ cười cho hàng triệu bệnh nhân nghèo, những trẻ em mồ côi, khuyết tật mà trước đây họ không có tiền để khám chữa bệnh, nay được điều trị khỏe mạnh để làm ăn sinh sống.

Cho nên, phải xác định rằng, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị từ thiện đầu tiên trong cả nước đưa ra những chương trình để mọi người hướng đến và giúp đỡ thiết thực cho hàng triệu người bệnh nghèo và rất nhiều những mảnh đời khốn khó, bất hạnh… lấy lại được nụ cười.

Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam ghi nhận thông tin về tất cả những thành quả mà Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện và gặt hái được trong hơn 20 năm qua và chính thức công bố kỷ lục: "Thành phố Hồ Chí Minh – Nơi thành lập Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo đầu tiên ở Việt Nam” - Đơn vị sở hữu kỷ lục: Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM