Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 99. Chùa Xvayton

26-11-2012

Chùa Xvayton (còn gọi là chùa Xà Tón) thuộc hệ phái Nam tông (Khmer). Chùa được dựng sơ sài vào thế kỷ 17. Đến năm 1896, chùa được xây kiên cố. Chùa còn lưu giữ kinh lá (sách viết trên lá buông, còn gọi là Satra).

Kích thước chuẩn của kinh lá là 6 x 60cm, hoặc có thể ngắn hơn. Độ dày mỏng trang sách tùy thuộc nội dung cốt truyện, nhiều tập hay một tập, nhưng thường bộ kinh lá không nặng, chỉ khoảng 1kg/ bộ.

Chữ kinh lá là chữ Khmer cổ. Mỗi lá kinh có khoảng 5 hàng dọc, mỗi dòng viết được khoảng 20 chữ Khmer cổ. Như vậy mỗi lá kinh viết được trên 100 chữ, khi viết tải sang kinh sách tương đương dung lượng 5-6 trang sách.

Vào những ngày lễ Đôn ta (tháng 9), năm mới (tháng 4), cúng kỳ yên phum, sóc mừng hạt cơm mới (khi thu hoạch lúa xong), kinh lá được các sư cả ở chùa diễn đọc cho Phật tử nghe. 

Nhờ dùng thứ lá đặc biệt, nên các kinh lá có thể tồn tại hàng trăm năm mà không bị mối mọt hay côn trùng cắn phá. Càng để lâu mặt lá càng bóng và chữ viết càng nổi rõ. Chùa thuộc khóm 3, thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có nhiều bộ kinh Lá nhất.

>> Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 98. Chùa Vạn Linh

Đơn vị giới thiệu

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam

Trung tâm sách Top Việt Nam