Điểm danh những kỷ lục đáng nể về súng

30-11-2016

(Vietkings)Súng ngắn, súng trường là những vũ khí khá quen thuộc với quân đội các nước, nhưng những kỷ lục về nhóm khí tài vẫn ít được nhắc đến.

1. Khẩu súng trường đắt giá nhất thế giới

 

Theo trang tin Alux.com, khẩu súng trường VO Vapen của công ty Viggo Olsson Thụy Điển sản xuất năm 1977 đã soán ngôi kỷ lục khẩu súng đắt nhất thế giới xưa và nay, với giá lên tới 820.000 USD (tương đương gần 17 tỷ VND).

VO Vapen là khí tài được chế tạo thủ công bởi hai thày trò Gunsmith Viggo Olsson và học sinh của ông là Gunsmith Ulf Olsson với số lượng có hạn

Vừa là súng, lại kiêm cả tác phẩm nghệ thuật, "sản phẩm làng nghề" độc đáo, thể hiện tài năng và tính sáng tạo tuyệt đỉnh của những nghệ nhân thủ công người Thụy Điển mặc dù công nghệ sản xuất vũ khí hiện đại đã đạt tới trình độ điêu luyện và tinh xảo.

 

2. Kỷ lục bắn tỉa xa nhất được công nhận

 

Sách Kỷ lục Guinness Thế giới phiên bản 2011 (GWR) đã ghi nhận thành tích bắn tỉa của hạ sĩ người Anh, Crag Hurrison (sinh năm 1974) bằng súng AIL 115A3 có trang bị hệ thống định vị toàn cầu (GPS) hạ gục 2 lính Taliban với hai phát ở cự ly 2,474 km và 2,470 km bằng đạn 8,59mm hồi tháng 11/2009 tại tỉnh Helmand Afganixtan, riêng phát thứ 3 trúng vào súng máy PKM của một lính khác.

Đây là kỷ lục có một không hai của súng AIL 115A3, loại súng hiện đại, nhưng giá chẳng rẻ chút nào, 34.000USD, nặng 6,8 kg, có tầm bắn và độ chính xác cực lớn, bỏ xa các loại súng bắn tỉa đương thời, kể cả súng L96.

3. Súng ngắn có độ tin cậy lớn

Glock là một trong những khẩu súng ngắn nổi tiếng nhất mọi thời đại. Sản phẩm của hãng Glock Gmbh của Áo sản xuất. Súng được ca ngợi là nhẹ, có độ tin cậy cao, có nhiều đạn trong băng, bắn nhanh và đa dạng về chủng loại. Súng mang tên kỹ sư Gloston Glock, người sáng lập ra công ty.

Gloston Glock không giỏi về vũ khí nhưng lại giỏi về vật liệu, đặc biệt là polymer. Do dùng polymer nên súng không chỉ nhẹ mà còn linh hoạt, nếu đổ cát vào nòng, hoặc tác chiến dưới nước, súng vẫn hoạt động được bình thường. Đến nay Glock đã có tới 23 phiên bản khác nhau dựa trên kiểu đạn mà nó sử dụng.

4. Những khẩu súng đẹp nhất thế giới

 

Cặp súng Purdey Best (ảnh trên) và LC Monogram

 

Trong danh sách Top 10 khẩu súng đẹp nhất xưa nay theo bình chọn của hãng Fortune, Mỹ thì hai loại súng dưới đây được xếp vị trí thứ nhất và thứ nhì.

Đó là cặp súng Purdey Best do hãng J. Purdey của Anh sản xuất, hãng này sản xuất súng đạn từ năm 1814 theo đơn đặt hàng, thời gian sản xuất một khẩu súng là 2 năm.

Một trong những sản phẩm trứ danh nhất của J. Purdey là súng Purdey Best. Có thiết kế giống như tác phẩm nghệ thuật, vừa là súng thể thao lại kiêm chức năng thời trang cho những người giàu có, giá cặp súng này là 120.000 USD.

Xếp thứ 2, súng LC Smith Monogram, sản phẩm của hãng LC Smith Mỹ. Đây cũng là công ty sản xuất vũ khí ra đời từ năm 1890, nhưng sau Chiến tranh thế giới thứ II hãng này mới làm ăn phát đạt, chuyên sản xuất các loại súng bán tự động.

Xêri súng Monogram có tốc độ cao, thiết kế đẹp, được ra đời trong thời kỳ Hoàng Kim (Golden Age) thập niên 30-40 thế kỷ trước hiện được nhiều người lùng mua, sưu tập, giá mỗi khẩu là 12.000 USD

 
Do sản xuất thủ công độc đáo nên có thể sử dụng cho nhiều mục đích, nhiều kích cỡ khác nhau, riêng báng được chế từ gỗ óc chó tốt nhất châu Âu do chính tay Gunsmith Viggo Olsson chế tác.

 


Lê Minh (tổng hợp )