(USKings Trip.2017) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ (P.192). Mary Dixon Kies - Người phụ nữ đầu tiên nhận được bằng sáng chế về kỹ thuật dệt mũ rơm mới từ lụa và sợi chỉ

08-05-2018

(USKings.us - Kyluc.vn) Mary Dixon Kies (1752 - 1837) là một nhà phát minh người Mỹ. Vào ngày 5 tháng 5 năm 1809, bằng sáng chế của cô cho một kỹ thuật dệt mũ rơm mới bằng tơ tằm và sợi chỉ đã được ký bởi Tổng thống James Madison.

Mary Kies là một người Mỹ đầu thế kỷ 19 đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên được trao cho một người phụ nữ bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ, ngày 5 tháng 5 năm 1809. Kies đã phát minh ra một kỹ thuật mới để dệt rơm bằng tơ tằm hoặc sợi tơ, và Đệ nhất phu nhân Dolley Madison ca ngợi cô vì đã thúc đẩy ngành công nghiệp dệt mũ của quốc gia.

 

 

Trước năm 1790, chỉ có nam giới mới được cấp bằng sáng chế. Đạo luật sáng chế năm 1790 đã mở cửa cho cả nam hay nữ để bảo vệ phát minh của mình bằng sáng chế. Tuy nhiên, vì ở nhiều bang, phụ nữ không thể sở hữu một cách hợp pháp tài sản độc lập với chồng của họ nên nhiều nhà phát minh phụ nữ không bận tâm đến việc xin cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình.

 

 

Đến năm 1840, khoảng 20 bằng sáng chế của Hoa Kỳ đã được cấp cho phụ nữ, chủ yếu cho các phát minh liên quan đến nấu ăn, dụng cụ và quần áo. Ngày nay, hàng trăm nghìn phụ nữ đăng ký và nhận bằng sáng chế của Hoa Kỳ mỗi năm, với hơn 12 phần trăm tất cả đơn đăng ký sáng chế đến từ các nhà phát minh phụ nữ.

 

 


9594