Khối u thận lớn nhất thế giới xưa và nay lọt sách Kỷ lục Thế giới

14-01-2018

Cuối năm 2017, Sách kỷ lục Guinness Thế giới (GWR) chính thức công nhận kỷ lục cho nội dung khối u thận lớn nhất hành tinh do một nữ bệnh nhân Ấn Độ lâp, trang tin Worldrecordacademy.com (WRC) cập nhật.

 

Khối u thận nặng 5,5 kg sau khi lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân

 

Nhóm bác sĩ của Bệnh viện Sion Hospital do bác sĩ tiết niệu Ajit Sawan đứng đầu đã tiến hành thành công ca phẫu thuật dài 8 giờ cho một phụ nữ 28 tuổi tên là Manju Devi đến từ huyện Darbhanga, Bihar, lấy ra khối u thận nặng tới 5,5kg.

Đây là ca phẫu thuật có một không hai do 4 bác sĩ tiết niệu hàng đầu của Ấn Độ đảm nhận, gồm sác sĩ Sawant, Prakash Pawar, Geeta Patkar và bác sĩ Aparna Nerurkar, lấy ra nguyên vẹn khối u thận kích thước to gấp 50 lần so với khối u thận thông thường chỉ khoảng 100 đến 140 gam.

Theo bác sĩ Sawant, trưởng nhóm phẫu thuật, bệnh nhân Manju Devi khi nhập trong tình trạng u đau đau đớn và tiểu ra máu trong suốt 3 năm. Do khối u quá lớn nên nó chiếm hết dinh dưỡng và làm các cơ quan khác trong người bệnh nhân trở nên còi cọc, bệnh nhân không làm ăn được gì, bệnh viện huyện từ chối mổ nên phải chuyển lên tuyến trên.

 

Hình ảnh X-quang khối u trước khi phẫu thuật

 

"Hình ảnh CT cho thấy khối u có kích thước 31x19 cm, lấp kín ruột và tuyến tụy bên bụng trái. Sau khi hội chuẩn cẩn thận, chúng tôi quyết định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u này”, bác sĩ Sawant cho hay.

Sau một năm được phẫu thuật (11/2016) Sách kỷ lục Guinness Thế giới mới công nhận kỷ lục nói trên, với nội dung khối u thận vĩ đại nhất lịch sử y văn của nhân loại.

 

Theo DUY HÙNG - Nongnghiep.vn Theo Worldrecordacademy.com- 12/2017