Kỷ lục thế giới: Người phẫu thuật nhiều ca khớp gối nhân tạo bằng kỹ thuật MIS nhất

13-01-2018

Mới đây, Sách Kỷ lục Guinness Thế giới (GWR) tôn vinh Jae Hoon Chung, người Hàn Quốc về thành tích phẫu thuật nhiều ca khớp gối nhân tạo nhất bằng kỹ thuật MIS, trang tin Worldrecordacademy.com (WRC) vừa cập nhật

 

16-26-43_1

Bác sĩ Jae Hoon Chung

 

Theo WRC, bác sĩ Jae Hoon Chung, giám đốc Bệnh viện Segyero chính thức được Sách Kỷ lục Guinness tôn vinh kỷ lục thế giới về Thay khớp gối toàn bộ (TKR) bằng Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (MIS). Tổng cộng 3.220 ca, kích thước vết rạch 7-9 cm trong thời gian từ 1/5/2005 đến ngày 31 tháng 1 năm 2016.

Thông thường, phẫu thuật khớp gối nhân tạo được thực hiện bằng cách cắt da khoảng 13-15 cm, đổi hướng toàn bộ đầu gối, và bóc nhiều mô mềm xung quanh. Như vậy, rất hại cho các mô xung quanh và dẫn đến chảy máu nghiêm trọng và gây đau đớn hậu phẫu. Ngoài ra, còn tốn rất nhiều thời gian để phục hồi.

Thay vào đó, BS Chung đã thực hiện phẫu thuật bằng cách sử dụng kỹ thuật MIS (Minimal Invasive Surgery), cắt đầu gối khoảng 7-9 cm, không quay đầu gối và giảm thiểu thiệt hại mô mềm xung quanh. Nhờ sáng kiến này đã giảm được đau, chảy máu và giúp phục hồi nhanh.

MIS là thủ thuật khó khăn và mất nhiều thời gian để học và đòi hỏi sự kiên nhẫn lẫn chính xác. BS Chung mong muốn kỹ thuật MIS sớm trở nên phổ biến trong ngành y tế Hàn Quốc và thế giới nói chung để nhiều người được hưởng lợi.

 

Theo DUY HÙNG - Nongnghiep.vn (Theo WRC-12/2017)