Những kỷ lục leo núi kinh ngạc nhất hành tinh

06-02-2016

Người bại liệt, người mù ....leo lên những kỷ lục leo núi kinh ngạc nhất của thế giới.

Gánh tạ 75kg chinh phục đỉnh núi gần 6.000 mét

Ngọn núi cao nhất châu Âu là Mount Elbrus (5.642m) được nhiều vận động viên leo núi yêu thích. Việc chinh phục Elbrus đối nhiều nhà leo núi không có gì là khó. Tuy nhiên với trường hợp vừa leo núi vừa gánh tạ đòn nặng 75kg như anh Andrey Rodichev người Nga lại không hề dễ dàng. Đây là người đầu tiên và duy nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại thực hiện thử thách mạo hiểm này.

Những kỷ lục leo núi kinh ngạc nhất hành tinh - 1

Hình ảnh Andrey Rodichev gánh tạ lên đỉnh núi

Những người leo núi bình thường chỉ mang tối đa chiếc balo khoảng 25 - 30kg, các vật nặng thường được để lại dưới chân núi. Mức tạ 75kg thông thường đã được coi là khá nặng ký đối với dân mê thể hình nhưng Rodichev đã thử thách bản thân với chiếc tạ đòn có trọng lượng liên quan trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt.

Những kỷ lục leo núi kinh ngạc nhất hành tinh - 2

Những bài tập luyện trước khi leo núi của anh

Để thành công, Rodichev đã kết hợp hai môn thể thao khác nhau gồm trekking (đi bộ đường trường), đòi hỏi phải có sức chịu đựng tuyệt vời và môn cử tạ vốn yêu cầu sự tập trung lực cơ bắp đơn thuần trong khoảng thời gian cực ngắn.

Người trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh núi cao 6.962 m

Năm 2013, một cậu bé 9 tuổi đến từ miền Nam California đã trở thành người trẻ tuổi nhất trong lịch sử leo lên đỉnh núi Aconcagua có chiều cao (6.962 mét) - đỉnh cao nhất ở Tây bán cầu.

Tyler Armstrong Yorba Linda leo lên đỉnh núi vào đêm Giáng sinh 2013 với cha mình là Kevin và một người Tây Tạng là Lhawang Dhondup, người đã leo lên đỉnh Mt. Everest nhiều lần.

Những kỷ lục leo núi kinh ngạc nhất hành tinh - 3

Hình ảnh cậu bé Tyler Armstrong Yorba Linda trên đỉnh núi Aconcagua

Aconcagua là núi có vách đá dốc thẳng đứng và thời tiết lạnh. Ở Argentina chỉ có 30% của 7.000 người có được giấy phép để leo lên đỉnh Aconcagua mỗi năm. Nicolas Garcia người kiểm soát và xử lý giấy phép cho biết "không có trường hợp nào dưới 14 tuổi được cho phép leo lên đỉnh núi đó".

Vì vậy gia đình cậu bé đã phải thuyết phục một thẩm phán Argentina rằng họ sẽ bảo vệ con trai một cách an toàn nhất để có thể thực hiện được cuộc chiến leo núi này.

Người đàn ông 80 tuổi trở thành người già nhất leo lên đỉnh Everest 3 lần

Trong tháng 5 năm 2013, ông Yuichiro Miura 80 tuổi, một nhà leo núi người Nhật đã trở thành người cao tuổi nhất leo lên đến đỉnh núi Everest. Trước đó ông đã 2 lần ông leo lên đỉnh Everest vào năm 55 tuổi và năm 70 tuổi.

Những kỷ lục leo núi kinh ngạc nhất hành tinh - 4

Ông Yuichiro Miura và 3 lần chinh phục đỉnh Everest

Trước khi lên đến đỉnh núi, Miura đã phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe. Ông đã phải trải qua cuộc phẫu thuật tim vào tháng 1 năm 2013 vì nhịp tim bất thường. Đó là lần phẫu thuật tim thứ tư của ông kể từ năm 2007.

Ngoài ra, ông còn bị vỡ xương chậu và xương đùi trái trong một tai nạn trượt tuyết năm 2009. Để chuẩn bị cho cuộc leo núi đầy mệt mỏi, ông Miura đã tập leo núi ở Tokyo và trên máy chạy bộ trong phòng có lượng oxy thấp được thiết kế đặc biệt trong nhà ông.

Người cụt cả hai tay đầu tiên leo lên Everest

Ngày 20.5.2013, chính quyền Nepal xác nhận anh Sudharshan Gautam 30 tuổi, người Nepal gốc Canada đã trở thành người không tay đầu tiên leo lên đỉnh núi Everest.

Gautam mất cả hai cánh tay trong một tai nạn khi đi thả diều ở Kathmandu, Nepal. Khi diều bị mắc vào dây điện, ông đã sử dụng một thanh sắt để gỡ chiếc diều ra, sau đó bị điện giật và bị bỏng nặng dẫn đến việc phải cắt bỏ cả hai cánh tay.

Những kỷ lục leo núi kinh ngạc nhất hành tinh - 5

Sudharshan Gautam chinh phục đỉnh Everest mà không cần dùng đến đôi tay

Phương châm của ông Gautam là: "Khuyết tật không phải là không có khả năng". Ông đã từng ghi tên mình vào những đỉnh núi khác trước như Núi Ramdung cao 5,925 mét và Núi Yala cao 5.732 m. Ông cũng đã trèo lên đỉnh Everest mà không sử dụng chân tay giả.

Người bại liệt đầu tiên leo lên đỉnh Himalaya

John Maggi bị bại liệt khi còn là một đứa trẻ và đã trải qua 50 năm đầu tiên của cuộc đời mà không thể đi lại được. Ông lấy được khả năng đi lại nhờ sự giúp đỡ của chân giả. Đây là một trong những phát minh khoa học đem lại hy vọng cho những người bị bệnh như ông.

Những kỷ lục leo núi kinh ngạc nhất hành tinh - 6

John Maggi cùng chiếc xe đạp đẩy tay của mình chinh phục dãy núi Himalaya

Trong tháng 7 năm 2015, ông đã hoàn thành hành trình tuyệt vời là leo lên đỉnh dãy Himalaya ở phía Bắc Ấn Độ. Đối với Maggi, hành trình này đánh dấu cả một sự tái sinh về thể chất và tinh thần và là một chiến công thực sự của ông.

Maggi sử dụng một chiếc xe lăn để leo lên đỉnh núi. Ông đã đi đến độ cao cao nhất có thể đạt được là 5600m.

Người mù đầu tiên leo lên đỉnh Everest

Ngày 25.5.2001, Erik Weihenmayer trở thành người mù đầu tiên trên thế giới leo lên đến đỉnh Mt. Everest. Năm 2008, ông leo lên đỉnh Carstensz Pyramid trên đảo Papua New Guinea, điểm cao nhất trên mọi châu lục. Thành tựu này đã kết thúc một cuộc hành trình 13 năm leo núi của ông bắt đầu từ năm 1995.

Những kỷ lục leo núi kinh ngạc nhất hành tinh - 7

Dù không nhìn thấy đường những Erik vẫn quyết tâm chỉnh phục đỉnh Everest

Chiến thắng của Erik khi chinh phục những ngọn núi cao nhất thế giới đã giúp ông có thêm nhiều bài học, kinh nghiệm khi leo núi.

Theo Chung Đoàn ( theo oddee) (danviet.vn)
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ