Nữ sinh 14 tuổi phá kỷ lục về tính nhẩm

24-11-2015

Với khả năng tính nhẩm 100 phép chia trong 86 giây, thiếu nữ 14 tuổi được ghi tên vào sách kỷ lục của Ấn Độ. Mục tiêu tiếp theo của em là phá kỷ lục thế giới.


Dilpreet Kaur, 14 tuổi, ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, được mệnh danh là "cô gái máy tính". Em có thể tính nhẩm 100 phép chia trong 86 giây. Nữ sinh lớp 8 này giải quyết 1.000 phép tính trong 17 phút với độ chính xác lên đến 99%, theo Times of India.

Với thành tích ấn tượng này, Dilpreet Kaur sẽ có tên trong trong sách Kỷ lục Limca năm 2016.

Nữ sinh 14 tuổi phá kỷ lục về tính nhẩm
Dilpreet thực hiện 5.000 phép tính mỗi ngày. Ảnh: ​Zeenews.

"Niềm đam mê lớn nhất của Dilpreet là tính toán. Nhằm nâng cao trí thông minh cho con gái, chúng tôi hướng dẫn cháu cách sử dụng bàn tính để thực hiện các phép cộng, trừ, nhân, chia... Chúng tôi không biết những nỗ lực ấy sẽ giúp Dilpreet lập kỷ lục", ông Manjeet Singh, cha cô bé, nói.

Vợ chồng ông cho biết, tháng 10/2015, gia đình nhận email xác nhận việc Dilpreet đã phá kỷ lục tính nhẩm của Ấn Độ. Em cũng nhận giấy chứng nhận và cúp từ ban biên tập sách Kỷ lục Limca.

Học sinh này đang học trường Trung học Huddard ở thành phố Kanpur. Sau khi biết tin học trò lập kỷ lục mới, Hiệu trưởng KB Vincent đã gửi lời chúc mừng tới em và gia đình.

"Toàn thể học sinh và giáo viên trường Huddard tự hào về Dilpreet và hy vọng em sẽ thành công trong tương lai", ông nói.

Tình yêu với các con số của thiếu nữ tài năng này bắt đầu từ khi em 6 tuổi. Hàng ngày, nữ sinh thực hiện khoảng 5.000 phép tính.

Hiện tại, Dilpreet Kaur nỗ lực cho mục tiêu phá kỷ lục thế giới về khả năng tính nhẩm phép cộng có 100 số hạng. Thành tích của Dilpreet khoảng 21 giây trong khi kỷ lục hiện tại là 19,23 giây.

Học sinh này cũng chuẩn bị tham gia cuộc thi World Mental Math do Đại học Delhi tổ chức vào ngày 5/12.