[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.243) WABOT-1 (Nhật Bản) - Robot hình người có đầy đủ tứ chi đầu tiên thế giới

11-01-2022

(kyluc.vn – WorldKings.world) Bắt đầu từ năm 1970, các nhà nghiên cứu tại Đại học Waseda ở Nhật Bản đã bắt đầu nghiên cứu robot nhân hình quy mô đầy đủ đầu tiên trên thế giới. Mặc dù hơi thô sơ đối với các tiêu chuẩn hiện đại, nhưng vào thời đó, WABOT-1 là một bước tiến vượt bậc.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/797/2022/No.253, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố WABOT-1 Robot hình người có đầy đủ tứ chi đầu tiên thế giới

Khi hoàn thành vào năm 1973, robot này có bàn tay có thể duỗi ra nắm lấy đồ vật cũng như đôi chân có thể đi lại, tuy không được uyển chuyển. WABOT-1 cũng có các bộ phận bán chức năng như tai, mắt và miệng. Robot đã có thể sử dụng các thiết bị cảm giác này để giao tiếp với một người bằng tiếng Nhật cũng như ước tính khoảng cách. Các chuyên gia đã ước tính rằng cỗ máy này có khả năng suy nghĩ của một đứa trẻ một tuổi rưỡi.

Ảnh minh họa

Dựa trên điều này, các nhà khoa học tạo ra WABOT-1 muốn tiến thêm một bước nữa và tạo ra một robot có khả năng nghệ thuật. Điều này lên đến đỉnh điểm vào năm 1980 với WABOT-2, một thần đồng âm nhạc có khả năng chơi các phím trên đàn organ điện, đọc bản nhạc, nói chuyện với một người và chơi nhạc cùng người khác.

Chiếc máy này được coi là một bước tiến lớn so với robot chỉ đơn giản là công cụ đa năng và hướng tới việc hiện thực hóa “robot cá nhân”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn