[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.245) Champa (Lào) - Con gấu đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật não để chữa bệnh

15-01-2022

(kyluc.vn – WorldKings.org) Ở vùng núi phía bắc Lào, một con gấu đen châu Á ba tuổi vào thời điểm đó đã trở thành nhân vật tiên phong trong lĩnh vực y tế: con gấu đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật não.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/799/2022/No.255, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Champa là Con gấu đầu tiên trên thế giới trải qua cuộc phẫu thuật não để chữa bệnh

Cô gấu có tên là Champa, đã sống phần lớn cuộc đời của mình tại một khu bảo tồn ở Lào do Free the Bears, một nhóm phi lợi nhuận của Úc điều hành. Khoảng 20 dặm (32 km) về phía nam của thành phố Luang Prabang, khu bảo tồn Free The Bears bảo vệ những con gấu được các quan chức Lào cứu thoát khỏi các nhóm săn bắt, buôn lậu động vật hoang dã. Vì y học cổ truyền Trung Quốc và Hàn Quốc coi mật của gấu đen châu Á, hay gấu mặt trăng, là một thành phần quý giá, nên chúng đã bị săn đuổi ráo riết đến mức loài động vật này đã được liệt kê là dễ bị tổn thương trong Danh sách Đỏ các loài bị đe dọa của IUCN.

Được giải cứu khi còn là con chú gấu con nhưng Champa đã nổi bật ngay từ đầu: Cô bé có một cái trán nhô ra và gặp khó khăn khi giao tiếp với những con gấu khác tại khu bảo tồn. Theo thời gian, sự phát triển của nó chậm lại, hành vi của nó trở nên thất thường hơn và thị giác của nó mờ dần.

Nhân viên khu bảo tồn và bác sĩ thú y nghi ngờ bệnh não úng thủy, nguyên nhân gây ra phổ biến nhất là do tắc nghẽn hoặc sản xuất quá mức dịch não tủy trong các khoang não.

Vì vậy, Free the Bears đã nhờ Pizzi, một bác sĩ phẫu thuật thú y làm việc ở Sở thú Edinburgh, Scotland. Pizzi sử dụng một kỹ thuật được gọi là "lỗ khóa", hay phẫu thuật nội soi, trong đó phẫu thuật được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ với sự hỗ trợ của camera.

Trước đó, ông đã phẫu thuật hải cẩu, tuần lộc, báo đốm và các loài khác. Tuy nhiên, chưa ai từng phẫu thuật não cho một con gấu và rủi ro là rất lớn - nhưng Pizzi và Free the Bears quyết định việc phẫu thuật vẫn tốt hơn là cái chết đau đớn mà Champa sẽ phải chịu đựng nếu không được điều trị.

Ca mổ kéo dài sáu tiếng bắt đầu vào sáng ngày 25 tháng 2 năm 2013. Pizzi khoan một lỗ nhỏ phía sau một trong hai tai của con gấu đã được tiêm thuốc an thần, sử dụng đầu dò siêu âm để xác nhận chắc chắn Champa bị mắc chứng não úng thủy. Pizzi sau đó đưa một ống mỏng qua lỗ khoan vào não và nhờ camera chỉ lối, ông cho luồn ống xuống dưới da và đi vào bụng của con gấu. Ống này được đặt ở đó vô thời hạn, được thiết kế để dẫn lượng dịch não tủy dư thừa vào khoang bụng, nơi nó có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

Ca phẫu thuật hoàn tất vào lúc 4 giờ chiều và các bác sĩ thú y đã theo dõi Champa suốt đêm. Đến 8 giờ sáng hôm sau, Matt Hunt, giám đốc điều hành của Free the Bears cho biết, Champa đã thức giấc và "nhìn như một con gấu rất khác". Trước khi phẫu thuật, cái đầu sưng tấy của nó đè nặng lên cổ, nhưng bây giờ nó có thể ngẩng đầu lên để nhìn thẳng vào nhân viên của khu bảo tồn. Chúng tôi không thể biết liệu thị lực của nó có hồi phục hoàn toàn hay không, nhưng mọi người chắc chắn rằng thị lực ấy đã được cải thiện."

Sáu tuần sau khi phẫu thuật, Champa năng động hơn rõ rệt và hòa đồng hơn với những con gấu khác, và nó đã tăng cân. Cô gấu đó sẽ luôn bị tổn thương não, vì chất lỏng tích tụ đã gây ra những thương tổn vĩnh viễn. Và nó sẽ vẫn bị giam cầm. Nhưng sự nhẹ nhõm mà nó cảm thấy sau phẫu thuật là quá rõ ràng.

Pizzi nói: “Phẫu thuật cho một con gấu sẽ không cứu được loài gấu khỏi nguy cơ tuyệt chủng, và làm cho cuộc sống của một con gấu tốt hơn cũng không thể thay đổi thế giới. Nhưng điều tuyệt vời ở đây là thế giới của một con gấu đó đã thay đổi mãi mãi."

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn