Patrouille de France - Phi đội bay biểu diễn lâu đời nhất thế giới

03-06-2016

(Vietkings) Patrouille de France (tiếng Pháp: Vệ binh nước Pháp), là phi đội biểu diễn của không quân Pháp. Được ra đời từ năm 1931, đây là phi đội biểu diễn có tuổi đời lớn nhất thế giới và được coi là một trong những đội bay có kỹ năng thuộc hàng top của thế giới.

Lịch sử

Vào năm 1931, hội chợ hàng không đầu tiên của Pháp diễn ra tại  sân bay Étampes - Mondésir. Tại đây các huấn luyện viên của một trường dạy bay tại địa phương đã cùng nhau trình diễn bằng loại máy bay Morane-Saulnier MS-230. Trong khoảng thời gian từ 1932 đến 1939, đội bay trên bắt đầu thu hút sự chú ý của mọi người và được chọn để đại diện nước Pháp tại các sự kiện hàng không quốc tế. Đây chính là tiền thân của Patrouille de France sau này.

 

 

Ban đầu với cái tên Patrouille d'Étampes, phi đội chuyển tới  Salon – de -Provence vào năm 1937, lấy cái tên khác là Patrouille de l'École de l'air ( tức "Flying school Patrol"). Thế nhưng thế chiến thứ 2 diễn ra làm gián đoạn hoạt động của đội bay, và làm đội bay này tan rã sau đó.

Vào năm 1947, Cục Hàng không Pháp quyết định cho ra đời một đội bay biểu diễn với lực lượng nòng cốt lấy tuyển chọn từ không quân Pháp. Phi đội sử dụng 12 chiếc Stampe SV.4 aircraft và có đội trưởng là cựu phi công của đội bay Patrouille d'Étampes danh tiếng một thời. Chính sự nổi tiếng cùng khả năng trình diễn đáng kinh ngạc của đội bay này mà hàng loạt các đơn vị tương tự khác cũng được thành lập theo. Điển hình nhất là vào năm 1952, phi đội trưởng Delachenal, phi công của lữ đoàn 3 đóng quân tại căn cứ Reims - Champagne, đã thành lập một đội bay biểu diễn gồm bốn chiếc F-84. Vào năm 1953, trong một sự kiện hàng không diễn ra ở thành phố Dar El Beïda tại Algeria, người dẫn ch��ơng trình sự kiện đã đặt tên cho đội bay này là "Patrouille de France".

Vào năm 1964, việc cắt giảm ngân sách đã khiến cho hàng loại đội bay biểu diễn của Pháp bị giải thể, chỉ còn lại duy nhất phi đội bốn chiếc F - 84 là còn hoạt động. Khi đó bộ quốc phòng Pháp đã quyết định thành lập đội bay chính thức của Pháp mang tên "Patrouille de l'École de l'air" hay còn gọi với cái tên quen thuộc hơn là" Patrouille de France". Đội bay bao gồm sáu chiếc Fouga Magister một lần nữa có tổng hành dinh được đặt tại Salon-de-Provence và trở thành đội bay biểu diễn chính thức của nước này từ đó tới nay.

Những chiếc Fouga Magister của đội được thay thế bằng loại máy bay huấn luyện hai chỗ ngồi Alpha Jet vào năm 1982.

Vào năm 1986, phi đội đã thực hiện một chuyến bay lịch sử bay qua thành phố New York của Mỹ.

Vào năm 2009, Patrouille de France được vinh dự ghi nhận là phi đội biểu diễn đầu tiên trên thế giới có đội trưởng là nữ giới,  thiếu tá Virginie Guyot .

Năm 2016 đánh dấu phi đội chính thức tròn 85 tuổi.

Các máy bay được sử dụng:

Republic F-84 G Thunderjet (từ 1953 đến năm 1954)

Dassault Ouragan (từ 1954 đến năm 1957)

Dassault Mystère IV ( từ 1957 đến năm1964)

Fouga Magister (từ năm 1964 đến năm1981)

Dassault-Breguet/Dornier Alpha Jet (từ năm 1981 cho đến nay)

Mỗi máy bay của đội đều được sơn ba màu xanh-trắng-đỏ, màu của quốc kỳ nước Pháp và các thiết bị vũ khí trên máy bay được thay thế bằng máy tạo khói để phục vụ cho việc biểu diễn.


Duy Nghĩa - kyluc.vn