Sở trà Cầu Đất - Danh trà Cổ trấn đón nhận Kỷ lục Thế giới từ Hiệp hội Kỷ lục Thế giới khi bảo tồn hơn 50.000 gốc trà cổ 100 năm tuổi

18-01-2024

(Kyluc.vn) Vào sáng ngày 06/01/2024 tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 - Kỷ niệm 20 năm thành lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Tập đoàn Novaland và UBND tỉnh Lâm Đồng đã vinh dự đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Thế giới từ Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA). Với 50.658 gốc trà cổ 100 năm tuổi được trồng trên diện tích 15ha ở độ cao 1650m so với mực nước biển, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) đã chính thức xác lập Kỷ lục Thế giới cho Sở trà Cầu Đất - Danh trà Cổ trấn - Khu Nông Trại tham quan, trải nghiệm văn hóa Trà, trồng và sản xuất thương mại trà công nghệ cao có số lượng gốc trà cổ 100 năm tuổi với số lượng nhiều nhất trên Thế giới.”

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 22km về hướng Đông Nam, có một vùng trà (chè) nổi tiếng từ năm 1927 (tên gọi ban đầu là Sở Trà Cầu Đất l’Arbre Broyé). Sở trà Cầu Đất - Danh Trà cổ trấn hiện thuộc sở hữu bởi Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va và được quản lý bởi UBND tỉnh Lâm Đồng. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, từ khi mới thành lập nhà máy cho đến nay, nhà máy trà Cầu Đất vẫn duy trì hoạt động sản xuất chất lượng và được cấp giấy chứng nhận kỷ lục Việt Nam là “Nhà máy trà cổ xưa nhất Việt Nam còn hoạt động”. 

Từ khi nhà máy được thành lập vào năm 1927, lịch sử đã ghi nhận rằng có đến trên 1.000 phu từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã tìm đến đây làm việc.

 

Nhà máy Trà Cổ Cầu Đất bắt đầu đi vào hoạt động từ năm đi 1927, trước khi đi vào sản xuất, người Pháp đã đến đây và phủ kín những ngọn đồi bằng chè, một vùng chè trải dài khắp các đồi núi ở Đà Lạt. Nơi đây đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn công nhân từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Ở thời điểm đó, người Pháp đã đầu tư cho nhà máy một hệ thống thiết bị sản xuất trà theo kỹ thuật cơ khí cực hiện đại hồi đầu thế kỷ trước. Bên cạnh dây chuyền sản xuất trà đen OTD truyền thống của vùng Cầu Đất, 5 máy vò trà đen (hiệu Marshall từ Anh) với công suất 180 kg/45 phút vẫn còn lưu giữ đến bây giờ. Đặc biệt hệ thống sàng liên hợp từ tận năm 1927 được xác lập kỷ lục là chiếc máy cổ nhất Việt Nam còn hoạt động.

Nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm đã được chuyển đổi thành bảo tàng trà với một không gian nghệ thuật sắp đặt thú vị, mở ra câu chuyện về lịch sử 100 năm của sản phẩm Trà Cổ Cầu Đất Đà Lạt nổi tiếng.

 

Nếu như thành phố Bảo Lộc được coi là “thủ phủ” của trà Lâm Đồng thì Cầu Đất được coi là “cội nguồn” của trà, nơi khởi nguồn cây trà đầu tiên ở Lâm Đồng.

 

Do nhiều nguyên nhân, hiện nay tổng diện tích công ty giảm còn khoảng 230 ha, trong đó trà xanh 80 ha, công ty trồng lại 10 ha trà giống cũ, trồng mới 30 ha trà Ôlong giống Đài Loan. Được chăm sóc chu đáo nhất có lẽ là khu vực gần 15 ha với 50.658 gốc trà cổ được trồng từ ngày thành lập vùng trà Cầu Đất với độ tuổi 100 năm và có đường kính từ 20 - 40 cm, tán lá rộng hơn 1 mét vẫn cho thu hoạch đều đặn.

Ở độ cao 1650m, 50.658 gốc trà cổ 100 năm tuổi được trồng từ trước năm 1927 hiện vẫn còn được chăm sóc và thu hoạch đều đặn.

Nếu như thành phố Bảo Lộc được coi là “thủ phủ” của trà Lâm Đồng thì Cầu Đất được coi là “cội nguồn” của trà, nơi khởi nguồn cây trà đầu tiên ở Lâm Đồng. Những đồi trà trên cao nguyên Cầu Đất đẹp đến mê hồn. Với nhiều người, vùng trà này đã đi vào huyền thoại. Nhưng với người dân nơi đây, những cỗ máy, gốc trà từ thời Pháp cho đến ngày nay đã tạo nên “Văn hóa trà” rất riêng. 

Trà cổ được trồng ở độ cao 1.650m so với mặt nước biển, trong môi trường thiên nhiên trong lành, nhiệt độ mát lạnh, quanh năm sương mù bao phủ. Do hấp thụ tinh khí của trời đất nên lá trà có những tố chất vượt trội so với các loại trà được trồng ở vùng khác. Đặc biệt, bất cứ ai thưởng thức hương vị đậm đà và thanh khiết đặc trưng của sản phẩm Trà cổ Cầu Đất Đà Lạt, sẽ không thể nhầm lẫn với các loại trà khác.

Do hấp thụ tinh khí của trời đất nên lá trà được trồng ở Cầu Đất có những tố chất vượt trội so với các loại trà được trồng ở vùng khác

 

Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt là trong lĩnh vực trà cổ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã đề cử hồ sơ xác lập Kỷ lục Thế giới đến Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA). Với số lượng 50.658 gốc trà cổ 100 năm tuổi được bảo tồn tại Sở trà Cầu Đất - Danh trà cổ trấn, sau quá trình kiểm tra và thẩm định, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) đã chính thức trao bằng xác lập kỷ lục Thế giới đến Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va và UBND tỉnh Lâm Đồng với nội dung: "Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va là Đơn vị sở hữu và UBND tỉnh Lâm Đồng Đơn vị quản lý Sở Trà Cầu Đất - Danh Trà Cổ Trấn - Khu Nông Trại tham quan, trải nghiệm văn hóa Trà, trồng và sản xuất thương mại trà công nghệ cao có số lượng gốc trà cổ trên 100 năm với số lượng nhiều nhất trên Thế giới.” (50.658 gốc trà cổ trên diện tích gần 15ha)

Ông Michael Vincent - Giám đốc Điều hành Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) trao bằng xác lập kỷ lục Thế giới đến ông Dennis Ng Tech Yow - Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland. (ảnh: VietKings)

 

Xuất hiện tại Đà Lạt từ năm 1927, nhà máy Trà Cổ Cầu Đất Farm thu hút cộng đồng đam mê văn hóa trà khi vẫn còn duy trì hoạt động và xác lập kỷ lục Việt Nam là “Nhà máy Trà cổ xưa nhất Việt Nam còn hoạt động”. Hiện nay, nhà máy sở hữu một bảo tàng với tất cả máy móc còn vẹn nguyên từ xưa đang được trưng bày.


Vân Nguyễn - Kyluc.vn