Thăm “vương quốc” rắn lớn nhất Việt Nam

20-02-2013

Không những là nơi nuôi và bảo tồn các loài rắn quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, trại rắn Đồng Tâm còn là nơi “cải tử hoàn sinh” cho hàng ngàn bệnh nhân bị rắn độc cắn khu vực ĐBSCL và các tỉnh lân cận.

Cách TP Mỹ Tho khoảng 10km về phía Tây, Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu và chế biến dược liệu Quân khu 9 hay còn gọi là trại rắn Đồng Tâm (xã Bình Đức, huyện Châu Thành, Tiền Giang) là một trung tâm nuôi rắn và bảo tồn các loài rắn quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng lớn nhất Việt Nam.
 
Thăm
Thiếu úy Nguyễn Danh Hiếu đang cho rắn hổ chúa ăn. Hiện trại rắn Đồng Tâm có khoảng 150 con rắn hổ chúa. Đây là một loại rắn quý hiếm nhất ở Việt Nam và thế giới.

Một con rắn hổ chúa 10 tuổi, nặng 12kg, dài hơn 4m tại trại rắn Đồng Tâm.
Một con rắn hổ chúa 10 tuổi, nặng 12kg, dài hơn 4m tại trại rắn Đồng Tâm.

Những chùm rắn lục xanh quấn vào nhau trên những cành cây.
Những chùm rắn lục xanh quấn vào nhau trên những cành cây.

 

"Vương quốc” độc xà

 

Về thăm trại rắn Đồng Tâm dịp đầu xuân Quý Tỵ, du khách không khỏi ngỡ ngàng và thích thú khi được mãn nhãn với nhiều loại rắn quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

 

Hiện trại rắn Đồng Tâm có hơn 40 loài rắn các loại với hàng ngàn cá thể rắn. Từ các loại rắn hổ nặng hơn 10 kg đến những loài rắn lục nhỏ bé, từ rắn cực độc như hổ ngựa, hổ cạp nong, hổ mai gầm… đến những loài vô hại như rắn gáo, rắn nước… Trong đó, khoảng 5.000 cá thể rắn quý hiếm.

 

Trung tá, BS. Vũ Ngọc Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu và chế biến dược liệu Quân khu 9, cho biết Trung tâm được thành lập vào ngày 27/10/1977, tiền thân là Xí nghiệp 408, đến năm 1998 được Bộ Quốc phòng đổi tên thành Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu và chế biến dược liệu Quân khu 9 với chức năng bảo tồn, nghiên cứu, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho quân và dân các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long; khai thác các sản phẩm từ rắn như nọc độc, da, xương… để điều trị khi bị rắn độc cắn, cũng như làm thuốc chữa các bệnh về xương khớp, thuốc bổ dùng cho những người bị suy nhược thần kinh…

 

Hầu hết thời gian làm việc của cán bộ trại rắn Đồng Tâm đều gắn bó với rắn nên họ coi rắn như vật cưng, hàng ngày chăm sóc, âu yếm rắn như thú cưng. Được nhìn những con rắn sinh trưởng khỏe mạnh là niềm vui của những cán bộ, chiến sĩ nơi đây. "Cũng có lúc rắn bị chết do bệnh nặng khiến chúng tôi cảm thấy ăn ngủ không yên, buồn bã cả tuần”, trung tá Vũ Ngọc Lương tâm sự.
 
Những chùm rắn lục xanh quấn vào nhau trên những cành cây.
Trung tá Vũ Ngọc Lương kiểm tra từng chuồng rắn hổ mang đất nuôi lấy nọc phục vụ nghiên cứu và chế biến thuốc điều trị rắn độc cắn.

 

Trại rắn Đồng Tâm không những là nơi bảo tồn, nghiên cứu, điều trị cho người bị rắn cắn mà còn là điểm tham quan độc đáo nằm trong tour du lịch Mỹ Tho - cù lao Thái Sơn - trại rắn Đồng Tâm. Hàng năm trại rắn thu hút hàng chục nghàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

 

Ngoài khu nuôi rắn lấy nọc, khu nuôi rắn phục vụ khách tham quan, trại rắn Đồng Tâm còn có khu Bảo tàng rắn lưu giữ tiêu bản của hầu hết các loài rắn hiện đang sống ở Việt Nam.

 

"Cải tử hoàn sinh” cho người bị rắn độc cắn

 

Trại rắn Đồng Tâm cũng là một khoa chuyên cấp cứu, điều trị cho người bị rắn độc cắn. Mỗi năm khoa cấp cứu đã điều trị trên dưới 1.000 bệnh nhân, chủ yếu là người dân các tỉnh khu vực ĐBSCL và một số tỉnh lân cận. Hầu hết các bệnh nhân bị rắn độc cắn được chuyển đến đây cấp cứu (nếu tim vẫn còn đập) đều được chữa khỏi tuyệt đối.

 

Theo Trung tá, BS. Vũ Ngọc Lương, những người bị rắn cắn chủ yếu là người dân nghèo nên khi về đây cấp cứu họ đều được miễn phí tiền viện phí và khám bệnh, chỉ mất tiền thuốc điều trị.

 

Rất nhiều trường hợp người dân bị rắn độc cắn ở xa, khi đưa đến đây cấp cứu bệnh đã rất nặng, đang cận kề với cái chết. Tuy nhiên, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, hầu hết các bệnh nhân đều thoát khỏi bàn tay tử thần.

 

Kỷ niệm khiến Trung tá, BS. Vũ Ngọc Lương và các y bác sĩ khoa cấp cứu trại rắn Đồng Tâm nhớ nhất là năm 2004, một học sinh tên L. (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) bị rắn độc cắn ngất xỉu ngay ở nhà.
 
Người bố nghĩ con đã chết nên không đưa đi cấp cứu nhưng người mẹ nhất quyết thuê xe ôm đưa con đi. Do anh xe ôm vừa cuống, vừa sợ nên chạy nhanh và bị té xe, khiến em L. bị trầy xước chảy máu. Khi vào cấp cứu, các bác sĩ không biết em bị rắn cắn hay bị tai nạn xe máy.
 
Vương quốc rắn thu hút đông khách tham quan
"Vương quốc" rắn thu hút đông khách tham quan

 

"Lúc em L. được chuyển vào phòng cấp cứu, huyết áp lúc đó đo được bằng 0, còn mạch thì thoi thóp. Sau 4 giờ cấp cứu, em L. đã có sự sống trở lại. Khi tôi mở cửa thông báo với mẹ em L. là em đã được cứu sống, người mẹ này đã quỳ ngay xuống cảm tạ khiến chúng tôi vừa ngại ngùng vừa cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc khi mình đã cứu thêm được một mạng sống từ tay của tử thần”, BS. Lương hạnh phúc nói.

 

Năm 1998, Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu và chế biến dược liệu Quân khu 9 được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

 

Ngày 14/8/2005, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Bảo tàng Đồng Tâm (thuộc Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu và chế biến dược liệu Quân khu 9) là Bảo tàng rắn đầu tiên ở Việt Nam.

 

 

Theo Dantri