[TIN SÁNG] [WORLDKINGS - PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.527) Lewis Gordon Pugh (Anh - Nam Phi): Người đầu tiên hoàn thành cuộc bơi đường dài ở mọi đại dương trên thế giới

11-11-2023

(kyluc.vn - worldkings.org) Năm 2006, Lewis Gordon Pugh đạt được đỉnh cao của môn bơi lội khi trở thành người đầu tiên hoàn thành đường bơi cự ly dài ở cả 5 đại dương trên thế giới. Vào ngày 11/11/2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Lewis Gordon Pugh là “Người đầu tiên hoàn thành cuộc bơi đường dài ở mọi đại dương trên thế giới.”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1081/2023/No.537, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Lewis Gordon Pugh là người đầu tiên hoàn thành cuộc bơi đường dài ở mọi đại dương trên thế giới. 

Lewis William Gordon Pugh (sinh ngày 5 tháng 12 năm 1969) là một vận động viên bơi lội sức bền người Anh gốc Nam Phi. Được mệnh danh là "Sir Edmund Hillary của môn bơi lội", ông là người đầu tiên hoàn thành cuộc bơi đường dài ở mọi đại dương trên thế giới và thường xuyên chọn bơi tại những hệ sinh thái đang nguy cấp hoặc dễ bị tổn thương để kêu gọi cộng dồng chú ý bảo vệ chúng. 

 

 

Ông là người đầu tiên bơi quanh Mũi Agulhas (điểm cực nam của Châu Phi), Mũi Hảo Vọng, và Bán đảo Cape (bơi 100 km từ Cape Town đến Muizenberg). Pugh cũng là người đầu tiên bơi qua Hồ Lớn của Châu Phi, cụ thể là Hồ Malawi.

Pugh nổi tiếng khi thực hiện chuyến bơi đầu tiên qua Bắc Cực vào năm 2007 với mục đích giúp kêu gọi mọi người quan tâm hơn đến vấn đề biến đổi khí hậu, cụ thể là hiện tượng băng tan tại Bắc Cực. Năm 2018, ông đã bơi hết chiều dài của eo biển Manche để kêu gọi bảo vệ 30% các đại dương trên thế giới vào năm 2030.

Pugh được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu vào năm 2010 và Liên hợp quốc đã bổ nhiệm ông làm Người bảo trợ đại dương đầu tiên của Liên hợp quốc vào năm 2013.

 

 

Năm 2006, Pugh đã trở thành người đầu tiên hoàn thành đường bơi cự ly dài ở cả 5 đại dương trên thế giới, bao gồm: Đại Tây Dương – qua eo biển Manche năm 1992; Bắc Băng Dương – xung quanh điểm cực bắc của đảo Spitsbergen năm 2005; Nam Đại Dương – qua Vịnh Whaler ở Đảo Deception năm 2005; Ấn Độ Dương – qua Vịnh Nelson Mandela năm 2006; Thái Bình Dương – từ Bãi biển Manly qua Sydney Heads đến Nhà hát Opera Sydney năm 2006. 

Do EURI đề cử 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)