[TIN SÁNG] [WORLDKINGS- PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.535) Bảo tàng Skansen (Thụy Điển): Bảo tàng ngoài trời đầu tiên trên thế giới

30-11-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Được thành lập vào năm 1891 bởi Artur Hazelius với mục đích bảo tồn và trưng bày di sản văn hóa của Thụy Điển, Skansen là bảo tàng ngoài trời đầu tiên trên thế giới. Vào ngày 30 tháng 11 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Skansen là “Bảo tàng ngoài trời đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 30/11/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1089/2023/No.545, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Skansen là Bảo tàng ngoài trời đầu tiên trên thế giới.

Skansen là bảo tàng và vườn thú ngoài trời lâu đời nhất ở Thụy Điển nằm trên đảo Djurgården ở Stockholm, Thụy Điển, nhằm tái hiện lối sống ở các vùng khác nhau của Thụy Điển trước kỷ nguyên công nghiệp.

Skansen thu hút hơn 1,3 triệu du khách mỗi năm. Có nhiều khu triển lãm trên khu đất rộng 300.000 m2 bao gồm bản sao đầy đủ của một thị trấn điển hình trong thế kỷ 19, trong đó các thợ thủ công trong trang phục truyền thống như thợ thuộc da, thợ đóng giày, thợ bạc, thợ làm bánh và thợ thổi thủy tinh thể hiện kỹ năng của họ trong bối cảnh xung quanh thời kỳ đó. Thậm chí còn có một mảnh đất trồng thuốc lá nhỏ được sử dụng để sản xuất thuốc lá. Ngoài ra còn có một vườn thú ngoài trời chứa nhiều loại động vật Scandinavia bao gồm gấu nâu, nai sừng tấm, hải cẩu xám, linh miêu Á-Âu, chó sói, cáo, rái cá, tuần lộc, hải cẩu cảng, cú đại bàng Á-Âu, cú xám lớn và chó sói, cũng như cũng như một số loài động vật ngoài vùng Scandinavia. Ngoài ra còn có các trang trại nơi có thể nhìn thấy các giống vật nuôi quý hiếm.

Vào đầu các tháng 12, quảng trường Bollnäs trung tâm của địa điểm này là nơi tổ chức chợ Giáng sinh nổi tiếng được tổ chức từ năm 1903, thu hút khoảng 25.000 du khách mỗi cuối tuần. Vào mùa hè có các buổi biểu diễn múa dân gian và hòa nhạc.

Từ năm 1897, Skansen được thêm vào Skansens Bergbana, một tuyến đường sắt leo núi ở phía tây bắc của đồi Skansen. Đường sắt leo núi dài 196,4 mét, với tổng chiều cao 34,57 mét.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)