[TIN SÁNG] [WORLDKINGS - PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.537) Stagecoach Group (Scotland): Công ty vận hành dịch vụ xe buýt không người lái đầu tiên trên thế giới

05-12-2023

(kyluc.vn - worldkings.org) Vào ngày 15 tháng 5 năm 2023, Stagecoach đã ra mắt dịch vụ xe buýt công cộng tự lái cỡ lớn đầu tiên ở Fife, Scotland. Vào ngày 05/12/2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Stagecoach Group là “Công ty vận hành dịch vụ xe buýt không người lái đầu tiên trên thế giới.”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1092/2023/No.547, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Stagecoach Group là “Công ty vận hành dịch vụ xe buýt không người lái đầu tiên trên thế giới.”

Stagecoach Group là một tập đoàn vận tải được tahnfh lập vào năm 1976 và có trụ sở tại Perth, Scotland . Công ty vận hành đa dạng các loại phương tiện công cộng, bao gồm: xe buýt, xe khách tốc hành và dịch vụ xe điện ở Vương quốc Anh. Tính đến tháng 3 năm 2023, công ty hiện đang quản lý và vận hành đội xe bao gồm 1.463 chiếc xe buýt.

 

 

Stagecoach đã ra mắt dịch vụ xe buýt công cộng tự lái, cỡ lớn đầu tiên trên thế giới tại Fife, Scotland, vào ngày 15 tháng 5 năm 2023. Dịch vụ này có tên CAVForth, hoạt động trên tuyến đường dài 4,7 km giữa Công viên Ferrytoll và Ride in Fife và ga Công viên Edinburgh. 

Những chiếc xe buýt dòng Alexander Dennis Enviro200AV tự lái của Stagecoach được trang bị một bộ cảm biến, bao gồm camera, radar và lidar, cho phép chúng điều hướng tự động khi tham gia giao thông.

Trên mỗi chiếc xe buýt có hai nhân viên, bao gồm: “Lái xe An toàn” ngồi trên ghế lái để giám sát công nghệ và một nhân viên khác làm nhiệm vụ soát vé, cũng như giải đáp những câu hỏi hay thắc mắc của khách hàng về dịch vụ mới này. 

​Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)