[TIN SÁNG] [WORLDKINGS - PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.539) Computerspielemuseum (Đức): Bảo tàng trò chơi điện tử đầu tiên trên thế giới

09-12-2023

(kyluc.vn - worldkings.org) Computerspielemuseum (nghĩa là Bảo tàng trò chơi máy tính) là một bảo tàng trò chơi điện tử được thành lập vào năm 1997. Đây là bảo tàng trò chơi điện tử đầu tiên được thành lập trên thế giới. Vào ngày 09/12/2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Computerspielemuseum là “Bảo tàng trò chơi điện tử đầu tiên trên thế giới.”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1094/2023/No.549, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Computerspielemuseum là bảo tàng trò chơi điện tử đầu tiên trên thế giới.

Computerspielemuseum (nghĩa là Bảo tàng trò chơi máy tính) là một bảo tàng trò chơi điện tử được thành lập vào năm 1997. Bảo tàng vận hành một cuộc triển lãm thường trực từ năm 1997 đến 2000, nhưng sau đó đã chuyển sang hình thức hoạt động trực tuyến hoàn toàn. Năm 2011, bảo tàng mở lại triển lãm thường trực tại khu phố Friedrichshain của Berlin, trên đường Karl-Marx-Allee. Trong tháng đầu tiên hoạt động, nó đã thu hút 12.000 lượt khách tham quan.

 

 

Bảo tàng chịu trách nhiệm tổ chức 30 triển lãm trong nước và quốc tế về văn hóa giải trí tương tác kỹ thuật số. Nổi bật trong số này có dự án "pong.mythos" do Quỹ Văn hóa Liên bang Đức tài trợ, triển lãm du lịch thành công nhất quốc gia trong lịch sử trò chơi máy tính. Trong 5 năm qua, hơn 470.000 du khách đã đến xem triển lãm này.

Bảo tàng có khoảng 25.000 thiết bị lưu trữ dữ liệu với các trò chơi, khoảng 12.000 tạp chí kỹ thuật, nhiều trò chơi điện tử lịch sử, máy tính gia đình và hệ thống máy chơi game console và một lượng lớn các tài liệu khác, ví dụ: video, áp phích và sổ tay. Bảo tàng sở hữu một trong những bộ sưu tập phần mềm và phần cứng giải trí lớn nhất ở Châu Âu.

 

 

Bảo tàng có hơn 300 triển lãm tương tác minh họa lịch sử ra đời và phát triển của văn hóa trò chơi máy tính. Một trong những điểm nhất là những trò chơi điện tử được ra mắt từ những năm 1980 đã đưa hình thức giải trí này trở thành một phần không thế thiếu của nền văn hóa đại chúng. 

Tất cả các máy chơi game đều được trưng bày từ Magnavox Odyssey (1972) đến các thiết bị máy chơi game cầm tay của Nintendo và tất cả các phiên bản của dòng PlayStation. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)