[TIN SÁNG] [WORLDKINGS- PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.540) Đảo Princess Elisabeth (Bỉ): Đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới

12-12-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Cuối năm 2023, dự án đảo năng lượng đầu tiên trên thế giới ở Biển Bắc được cấp phép quy hoạch. Vào ngày 12 tháng 12 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Princess Elisabeth là “Đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 12/12/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1095/2023/No.550, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Princess Elisabeth là Đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới.

Đảo Princess Elisabeth là mạng lưới điện tiên phong trên biển sẽ kết nối các trang trại gió ngoài khơi với lục địa Bỉ và cũng đóng vai trò là trung tâm kết nối trong tương lai với Vương quốc Anh và Đan Mạch. Bỉ đứng thứ hai trên toàn thế giới về công suất khai thác ngoài khơi theo bình quân đầu người, chỉ sau Đan Mạch. Các trang trại gió của Bỉ ở Biển Bắc sản xuất 2,26 GW năng lượng ngoài khơi và chính phủ muốn tăng sản lượng.

Ảnh: jandenul

Đảo Princess Elisabeth là một phần của dự án Princess Elisabeth Zone lớn hơn, một trang trại gió ngoài khơi có công suất 3,5 gigawatt (GW) trong tương lai ở Biển Bắc, chiếm diện tích khoảng 5 ha mặt nước, cách bờ biển Bỉ khoảng 45 km. Hòn đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới sẽ nhận được năng lượng từ các tuabin gió thông qua cáp dưới biển, sau đó điện sẽ được chuyển đổi thành điện áp cao và phân phối đến lục địa Bỉ và các nước châu Âu khác. Đảo năng lượng sẽ kết hợp cả dòng điện một chiều (HVDC) và dòng điện xoay chiều (HVAC).

Đảo năng lượng được xây dựng bằng các thùng chứa bê tông chứa đầy cát và sẽ có một bến cảng nhỏ cùng một sân bay trực thăng cho phép các đội bảo trì đến thăm hòn đảo. Đảo Princess Elisabeth dự kiến sẽ được kết nối hoàn toàn với tất cả các trang trại gió và đất liền vào năm 2030.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử