[TIN SÁNG] [WORLDKINGS- PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.541) Núi Thor (Canada): Ngọn núi có vách đá thẳng đứng cao nhất thế giới

14-12-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Núi Thor có độ cao thẳng đứng là 1.250 m, với vách đá nhô ra một góc trung bình 15 độ so với phương thẳng đứng. Vào ngày 14 tháng 12 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Núi Thor là “Ngọn núi có vách đá thẳng đứng cao nhất thế giới”.

Ngày 14/12/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1096/2023/No.551, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Núi Thor là Ngọn núi có vách đá thẳng đứng cao nhất thế giới.

Núi Thor là một ngọn núi có độ cao 1.675 m nằm trong Công viên Quốc gia Auyuittuq, trên Đảo Baffin, Nunavut, Canada. Ngọn núi này tạo thành từ đá granit rắn. Đá tạo nên ngọn núi này đã bị biến chất nhiều lần trong suốt lịch sử trái đất, khiến lớp granit này bị đẩy qua các lớp khác. Tuổi của đá dao động từ 570 triệu năm đến 3,5 tỷ năm (tiền Cambri), khiến đá ở đây là một trong những loại đá lâu đời nhất trên trái đất.

Ảnh: Internet

Bất chấp sự xa xôi của ngọn núi, vách đá này làm cho ngọn núi trở thành một địa điểm leo núi nổi tiếng. Các hoạt động cắm trại được cấp phép, với một số khu cắm trại được chỉ định nằmdọc theo chiều dài của Đèo Akshayuk. Đối với những người leo núi muốn chinh phục Núi Thor, có một khu cắm trại đã được thiết lập cách căn cứ của nó vài km về phía bắc, hoàn chỉnh với các tấm chắn gió và nơi trú ẩn khẩn cấp.

Ảnh: Internet

Vườn quốc gia Auyuittuq có cảnh quan ngoạn mục, bao gồm sông băng, vịnh hẹp và các đỉnh núi gồ ghề khác. Núi Thor ở đây là một phần của Dãy núi Baffin và nằm trong Vòng Bắc Cực, khiến nơi đây trở thành điểm đến nổi tiếng có điều kiện thời tiết khó khăn và bầu không khí xa xôi, độc đáo.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Núi Thor