[TIN SÁNG] [WORLDKINGS - PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.555) BOLT (Mỹ): Tàu lượn siêu tốc đầu tiên được xây dựng trên tàu du lịch trên thế giới

16-01-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Vào năm 2021, tập đoàn Carnival Cruise Line đã ra mắt con tàu du lịch lớn nhất từ ​​trước đến nay và có tàu lượn siêu tốc đầu tiên trên thế giới được xây dựng trên một tàu du lịch mang tên “Bolt: Ultimate Sea Coaster”. Vào ngày 16/01/2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố BOLT là “Tàu lượn siêu tốc đầu tiên được xây dựng trên tàu du lịch trên thế giới.”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1110/2023/No.565, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố BOLT là tàu lượn siêu tốc đầu tiên được xây dựng trên tàu du lịch trên thế giới.

Được sáng tạo bởi một nhà thiết kế tàu lượn ở Munich, Bolt: The Ultimate Sea Coaster ra mắt vào tháng 7 năm 2021 trên Mardi Gras, một con tàu du lịch khổng lồ và xa hoa của Carnival. Đây là tàu du lịch đầu tiên có giếng trời ở mạn tàu và là tàu đầu tiên ở Châu Mỹ chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng thân thiện với môi trường.

 

 

Thông thường, tàu lượn siêu tốc dựa vào trọng lực để đưa người chơi lao xuống một đường ray nhiều vòng lộn và vòng xoắn sau khi cho họ leo lên một dốc gần như thẳng đứng. Để làm được điều này, cấu trúc đường ray được thiết kế và đặt làm sao để tàu lượn luôn có đủ quán tính để chạy tới điểm cuối cùng.

Bolt Roller Coaster, ngược lại, không dựa vào trọng lực và quán tính mà dùng xe máy điện tự hành trên toàn bộ đường ray. Đường ray của Bolt Roller Coaster dài 24 mét, không có vòng tròn nhào lộn nào cả, và đường ray lơ lửng trên biển ở độ cao 57 mét. Mỗi lượt, hai người chơi được ngồi trên một chiếc xe giống như mô-tô trên nước, không có thiết bị an toàn nào ngoài một dây đai vắt ngang qua bụng cố định bạn xuống ghế ngồi. Người ngồi trước điều khiển tốc độ, có thể đi nhanh nhất là 64 km/h qua các đoạn uốn lượn lên xuống của đường ray.

Khác với tàu lượn bình thường, Bolt Roller Coaster sẽ cho bạn cảm giác toàn thân lơ lửng, bay lượn trên không. Với những ai thực sự thích cảm giác mạnh và cảm giác chinh phục thì hẳn bạn sẽ thích trải nghiệm trò chơi này đó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings) 

Do AMRI đề cử  


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)