[TIN SÁNG] [WORLDKINGS - PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.556) Denton Cooley (Mỹ): Bác sĩ thực hiện ca cấy ghép tim nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới

18-01-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Người sáng lập Viện Tim Texas, Tiến sĩ Denton A. Cooley, đã thực hiện ca cấy ghép tim nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới vào ngày 4 tháng 4 năm 1969, khởi động nhiệm vụ xây dựng một trái tim nhân tạo hoàn chỉnh tồn tại cho đến ngày nay. Vào ngày 18/01/2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Denton Cooley là “Bác sĩ thực hiện ca cấy ghép tim nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới.”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1111/2024/No.566, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Denton Cooley là “Bác sĩ thực hiện ca cấy ghép tim nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới.”

Denton Arthur Cooley (22 tháng 8 năm 1920 – 18 tháng 11 năm 2016) là một bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực người Mỹ nổi tiếng vì đã thực hiện ca cấy ghép toàn bộ tim nhân tạo đầu tiên. Cooley cũng là người sáng lập và tổng giám đốc phẫu thuật của Viện Tim Texas, trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch tại đối tác lâm sàng là Trung tâm Y tế Baylor St. Luke, chuyên gia tư vấn về Phẫu thuật Tim mạch tại Bệnh viện Nhi đồng Texas và là giáo sư lâm sàng về Phẫu thuật tại Đại học Y tế Texas Trung tâm Khoa học tại Houston.

 

 

Trong hơn sáu thập kỷ, tên tuổi của ông gắn bó chặt chẽ với tên tuổi của người cố vấn và cộng sự cũ của ông, Tiến sĩ Michael E. DeBakey, người phát triển trái tim nhân tạo. Các kỹ thuật tiên phong của họ trong phẫu thuật tim và mạch máu đã giúp hàng chục ngàn bệnh nhân.

Vào ngày 4 tháng 4 năm 1969, không có tim của người hiến tặng cho một bệnh nhân sắp chết, Cooley đã cấy ghép một quả tim nhân tạo cho Haskell Karp, một người đàn ông 47 tuổi đến từ Illinois. Vào thời điểm đó, trái tim nhân tạo vẫn là một thiết bị thử nghiệm đang được phát triển bởi Tiến sĩ DeBakey và một nhóm y tế tại Đại học Y Baylor ở Houston.

Thiết bị này đã giúp Karp sống sót trong 65 giờ cho đến khi có trái tim người. Cooley đã cấy ghép trái tim người cho Karp nhưng bệnh nhân đã chết một ngày sau đó.

Thủ tục dẫn đến rắc rối vì Cooley đã sử dụng một trái tim nhân tạo được phát triển trong phòng thí nghiệm của đối tác cũ DeBakey mà không được sự chấp thuận của anh ấy.

Bác sĩ Cooley đã bảo vệ hành động của mình và cho rằng nghĩa vụ của bác sĩ là phải làm bất cứ điều gì cần thiết để cứu sống bệnh nhân. “Nếu bạn là một con tàu ngoài khơi và ai đó ném cho bạn một chiếc phao cứu sinh, bạn sẽ không nhìn vào nó để xem nó có được chính phủ liên bang chấp thuận hay không,” ông nói.

Mặc dù bị chỉ trách nặng nề vào thời điểm đó, đây vẫn được xem là một trong những cột mốc y tế quan trọng nhất đối với những bệnh nhân đang chờ tim mới và mở đường cho các thiết bị cơ khí được sử dụng làm cầu nối để cấy ghép.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 

Do AMRI đề cử 

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)