[TIN SÁNG] [WORLDKINGS- PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.562) GOSAT (Nhật Bản): Vệ tinh giám sát khí thải nhà kính đầu tiên trên thế giới

01-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) GOSAT đã đóng góp đáng kể cho nghiên cứu khí hậu toàn cầu bằng cách cung cấp dữ liệu toàn diện và chất lượng cao về mức độ khí nhà kính.Vào ngày 01 tháng 02 năm 2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố GOSAT là "Vệ tinh giám sát khí thải nhà kính đầu tiên trên thế giới".

Ngày 01/02/2024, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1117/2024/No.572, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố GOSATVệ tinh giám sát khí thải nhà kính đầu tiên trên thế giới. 

GOSAT (Greenhouse Gases Observing Satellite là vệ tinh quan sát và theo dõi khí nhà kính đầu tiên trên thế giới, vệ tinh này được phóng vào ngày 23 tháng 1 năm 2009 bởi Cơ quan Khám phá Vũ trụ của Nhật Bản (JAXA), GOSAT còn được biết đến với tên gọi "IBUKI," có nghĩa là "hơi thở" trong tiếng Nhật.

Mục tiêu chính của GOSAT là thu thập dữ liệu về sự phân bổ và nồng độ của các loại khí nhà kính chính, bao gồm carbon dioxide (CO2) và methane (CH4) trong khí quyển của Trái Đất. Các khí này đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến khí hậu trái đất, tác động vào quá trình nóng toàn cầu và biến đổi khí hậu. Quan sát của GOSAT cung cấp thêm nhiều thông tin quý giá về nguồn gốc và nơi tiêu thụ của những loại khí nhà kính này, giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu.

 

Ảnh: Internet

 

Được trang bị các thiết bị tiên tiến, GOSAT sử dụng một máy phổ Fourier để đo lường sự hấp thụ của ánh sáng mặt trời và bức xạ nhiệt của Trái Đất trong khí quyển. Bằng cách phân tích các kết quả đo lường, các nhà khoa học có thể suy ra thông tin chính xác về nồng độ của các khí nhà kính ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Dữ liệu do GOSAT cung cấp đã giúp các nhà khoa học theo dõi hoạt động con người ảnh hưởng như thế nào đến môi trường, như quá trình công nghiệp hóa và phá rừng. Dữ liệu thu thập từ GOSAT cũng đã đóng góp vào việc cải thiện mô hình và dự báo khí hậu.

Thành công của GOSAT đã mở đường cho các vệ tinh theo dõi khí nhà kính sau này, làm nổi bật tầm quan trọng của quan sát từ vũ trụ trong việc nâng cao sự hiểu biết về biến đổi khí hậu và hỗ trợ các nỗ lực làm giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Khi các quốc gia tiếp tục đối mặt với thách thức môi trường, GOSAT vẫn là một ví dụ tiên tiến về công nghệ vệ tinh được sử dụng cho công việc quan trọng của việc theo dõi và nghiên cứu động thái của khí nhà kính trên quy mô toàn cầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)