[TIN SÁNG] [WORLDKINGS - PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.581) Nik Wallenda (Hoa Kỳ): Người đầu tiên trên thế giới đi bộ trên dây qua thác Niagara

30-03-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Vào ngày 15 tháng 6 năm 2012, Nik Wallenda đi dây trên thác Niagara ở thác Niagara, Ontario. Wallenda đã hoàn thành nỗ lực trở thành người đầu tiên đi bộ trên dây dài 1.800 feet băng qua bờ vực đầy sương mù của Thác Niagara. Vào ngày 30/03/2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Nik Wallenda là “Người đầu tiên trên thế giới đi bộ trên dây qua thác Niagara.”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1136/2024/No.591, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Nik Wallenda là “Người đầu tiên trên thế giới đi bộ trên dây qua thác Niagara.”

Nikolas Wallenda (sinh ngày 24 tháng 1 năm 1979) là một diễn viên nhào lộn người Mỹ, nghệ sĩ nhào lộn trên không, nghệ sĩ liều lĩnh, nghệ sĩ dây cao và tác giả. Ông ấy được biết đến với những màn biểu diễn trên dây cao mà không có lưới an toàn. Ông ấy đã nắm giữ 11 kỷ lục về nhiều kỳ tích nhào lộn khác nhau và được biết đến nhiều nhất với tư cách là người đầu tiên đi bộ trên dây căng thẳng qua Thác Niagara.

Wallenda sinh ra ở Sarasota, Florida, và là thành viên thế hệ thứ bảy của gia đình những người chơi trên không The Flying Wallendas. Tổ tiên của ông chủ yếu là người gốc Đức và đã từng biểu diễn xiếc từ những năm 1700; họ đã thực hiện các động tác giữ thăng bằng mà không cần lưới kể từ khi Karl Wallenda làm cho gia đình trở nên nổi tiếng với kỳ tích vào những năm 1920. Nik Wallenda là chắt của Karl, người mà ông gọi là hình mẫu và là "anh hùng lớn nhất trong đời" của mình.

 

 

Vào ngày 15 tháng 2 năm 2012, Nik Wallenda đã nhận được sự chấp thuận chính thức từ Ủy ban Công viên Niagara (NPC) của Ontario để đi bộ trên dây băng qua Thác Niagara, một giấc mơ mà ông đã có từ khi còn nhỏ.

Đối với người cha 33 tuổi của ba đứa con lúc bấy giờ, chuyến đi bộ trên thác Niagara không giống bất cứ điều gì ông từng làm. Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp của Wallenda, ông ấy biểu diễn mà không có dây ổn định. Dây có đường kính hai inch (5 cm), rộng hơn đáng kể so với dây 5/8 inch mà Wallenda thường sử dụng và nặng khoảng 8,5 tấn (7.700 kg). Cứ mỗi 150 foot (46 m) người ta gắn các quả lắc có trọng lượng để giữ cho dây không bị xoắn.

 

 

Ông ấy bước những bước đều đặn, đo lường giữa màn sương mù ào ạt trên thác trước đám đông ước tính khoảng 125.000 người ở phía Canada và 4.000 người ở phía Mỹ theo dõi. Trên đường đi, ông bình tĩnh lớn tiếng cầu nguyện. Wallenda không chùn bước hay lảo đảo một chút nào trong khi đi bộ, ông ấy cũng không dừng lại để thực hiện thêm bất kỳ thủ thuật nào trong khi đi bộ (như ông ấy vẫn thường làm).

Ông ấy hoàn thành chuyến vượt biển lúc 10:41 chiều EDT, 25 phút sau khi ông ấy bắt đầu. Khi làm như vậy, Wallenda đã trở thành người đầu tiên đi thẳng qua Thác Niagara trên dây cao. Vào những năm 1800, một số người đi bộ trên dây đã băng qua Hẻm núi Niagara xuôi theo dòng sông, nhưng chưa ai từng đi thẳng qua Thác. Ông cũng lập kỷ lục thế giới đi bộ qua thác nước lâu nhất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)