[TIN SÁNG] [WORLDKINGS – PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.590) Vệ tinh W-Series 1 (Mỹ): Nhà máy sản xuất thuốc trong không gian đầu tiên trên thế giới

20-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được sản xuất bởi Varda Space Industries, việc triển khai vệ tinh W-Series 1 đã mở rộng khả năng sản xuất dược phẩm ra ngoài giới hạn của Trái đất. Vào ngày 20 tháng 04 năm 2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Vệ tinh W-Series 1 là “Nhà máy sản xuất thuốc trong không gian đầu tiên trên thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1143/2024/No.598, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Vệ tinh W-Series 1  là “Nhà máy sản xuất thuốc trong không gian đầu tiên trên thế giới”

Ra mắt vào ngày 13 tháng 6 năm 2023 trong sứ mệnh Transporter-8 của SpaceX, vệ tinh W-Series 1 của Varda Space Industries được tích hợp vào nền tảng Photon của Rocket Lab. Vệ tinh này được thiết kế đặc biệt để nghiên cứu tiềm năng sản xuất dược phẩm trong điều kiện vi trọng lực của không gian - Một môi trường có thể đẩy nhanh quá trình phát triển các sản phẩm y tế mới và cải tiến.

Varda Space Industries' W-Series 1 Satellite Becomes the World's First  Drug-Making Factory in Space | Tech Times

Các nghiên cứu cho thấy rằng các tinh thể protein phát triển trong không gian có cấu trúc hoàn hảo hơn so với những tinh thể hình thành dưới lực hấp dẫn của Trái đất. Lợi ích này đã được chứng minh qua các thí nghiệm của Merck trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, nơi họ đã phát triển một phiên bản ổn định hơn của pembrolizumab - Hoạt chất trong liệu pháp điều trị ung thư Keytruda, dưới điều kiện vi trọng lực.

Ban đầu, vệ tinh W-Series 1 tập trung vào sản xuất ritonavir - Một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị HIV và gần đây được điều chỉnh cho Paxlovid, một loại thuốc điều trị Covid-19. Việc sản xuất ritonavir trong không gian giúp cải thiện công thức của loại thuốc này một cách đáng kể, đánh dấu tiềm năng của vi trọng lực trong việc phát triển dược phẩm.

Bên cạnh đó, Varda Space Industries còn hợp tác với Lực lượng Không quân Hoa Kỳ để thực hiện các thử nghiệm siêu thanh, chứng minh chức năng kép của W-Series 1 như một đơn vị sản xuất thuốc và nền tảng thử nghiệm công nghệ.

A Varda Space Space Factory returns to Earth

Việc phóng thành công vệ tinh W-Series 1 là một bước ngoặt quan trọng trong việc khám phá và sản xuất không gian. Khi vệ tinh này quay quanh Trái đất, nó đặt nền móng để cách mạng hóa ngành công nghiệp dược phẩm, mở rộng hiểu biết khoa học và tiên phong cho một kỷ nguyên mới về khả năng sản xuất trong không gian. Với sự hỗ trợ từ các gã khổng lồ công nghệ như SpaceX và Rocket Lab, tầm nhìn của Varda Space Industries về một nhà máy sản xuất thuốc trên không gian đã trở thành hiện thực, mở ra một chương mới hấp dẫn trong sáng tạo không gian.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

Do AMRI đề cử 


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)

Tags: W-Series 1