[TIN SÁNG] [WORLDKINGS - PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.591) The Blue Marble (Mỹ): Bức ảnh màu toàn cảnh Trái Đất được chiếu sáng ngoài không gian đầu tiên do con người chụp được

23-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Blue Marble là bức ảnh chụp Trái đất được chụp vào ngày 7 tháng 12 năm 1972, từ khoảng cách khoảng 29.400 km, bởi các phi hành đoàn tàu vũ trụ Apollo 17 trên đường tới Mặt Trăng. Vào ngày 23/04/2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố The Blue Marble là “Bức ảnh màu toàn cảnh Trái Đất được chiếu sáng ngoài không gian đầu tiên do con người chụp được.”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1146/2023/No.601, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố The Blue Marble là “Bức ảnh màu toàn cảnh Trái Đất được chiếu sáng ngoài không gian đầu tiên do con người chụp được.”

 

 

Với ký hiệu AS17-148-22727 của NASA, The Blue Marble là hình ảnh hành tinh xanh được chiếu sáng đầy đủ, chụp từ phía có giới hạn là từ biển Địa Trung Hải cho tới Nam Cực. Bức ảnh được chụp vào ngày 7 tháng 12 năm 1972, lúc 5:39 giờ sáng EST, tức là khoảng 5 giờ 6 phút sau khi phi thuyền được phóng lên từ Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida.

Cả 3 phi hành gia trên Apollo 17 đều được công nhận là tác giả của bức ảnh, vì trong suốt chuyến bay, họ đều cùng chụp rất nhiều ảnh Trái đất và vũ trụ từ máy phim Hasselblad khổ 70mm chuyên dụng lúc đó. Có nhiều bằng chứng để lại cho thấy Jack Schmitt là phi hành gia đã chụp bức ảnh nổi tiếng này.

The Blue Marble là bức ảnh được tái sử dụng nhiều nhất trong lịch sử nhiếp ảnh. Nó chiếm vị trí quan trọng trong thiên văn học, và trong cả chính trị, triết học, giải trí, v.v. vì thay đổi hoàn toàn quan niệm của con người về tinh cầu mình thuộc về.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings) 

Do AMRI đề cử  


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)