[TIN SÁNG] [WORLDKINGS - PHẦN 2] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.592) Đồn điền Tregothnan (Anh): Đồn điền chè sở hữu robot thu hoạch chè tích hợp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

25-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Vào năm 2023, Tom Gowan, một kỹ sư tại đồn điền Tregothnan đã chế tạo và ra mắt chiếc xe robot không người lái thu hoạch chè tích hợp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Ngày 25/04/2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Đồn điền Tregothnan là “Đồn điền chè sở hữu robot thu hoạch chè tích hợp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1147/2024/No.602, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố đồn điền Tregothnan là đồn điền chè sở hữu robot thu hoạch chè tích hợp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Đồn điền chè duy nhất của Anh “Tregothnan” đã trưng bày máy thu hoạch chè bằng rô-bốt đầu tiên trên thế giới - 'Teabot'. Đây là robot thu hoạch đầu tiên thuộc loại này. Chạy bằng các tấm pin mặt trời, chiếc xe robot không người lái được thiết kế bởi kỹ sư, Tom Gowan, 54 tuổi. 

 

 

Giám đốc điều hành của Tregothnan, Jonathon Jones OBE cho biết: "Teabot là một bước đột phá cho toàn bộ ngành trồng và sản xuất chè trên toàn thế giới. Đây là máy hái chè không người lái đầu tiên có tích hợp năng lượng mặt trời."

Ông Jones cho biết robot này được thiết kế và chế tạo ở Cornwall, thậm chí còn có sẵn để mua với thời gian giao hàng trong 12 tuần - với giá chỉ 175.000 bảng Anh. 

Đây là lần đầu tiên một chiếc máy có thể hái chè với chất lượng cao hơn con người. Chiếc máy có các lưỡi cắt cực kỳ chính xác và quy trình thu hoạch được kết hợp hoàn chỉnh có thể hái khoảng hai tấn trà mỗi lần sạc.

Đồn điền Tregothnan thuộc sở hữu của cùng một gia đình Boscawen từ năm 1334, và được cho là nơi đầu tiên trồng hoa trà ngoài trời ở Anh hơn 200 năm trước. Hiện nay, đây là nơi duy nhất trồng chè ở Anh, và là quê hương của những vườn chè lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1999.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 

Do EURI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)