[TIN SÁNG][WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.430) Carlsberg A/S (Đan Mạch): Công ty ra mắt chai đựng bia làm từ giấy đầu tiên trên thế giới

30-03-2023

(Kyluc.vn - worldkings.org) Nhà sản xuất bia Đan Mạch Carlsberg đã tạo ra chai bia giấy đầu tiên trên thế giới, được làm từ sợi gỗ có nguồn gốc bền vững và có thể tái chế hoàn toàn. Vào ngày 30 tháng 03 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Carlsberg A/S là “Công ty ra mắt chai đựng bia làm từ giấy đầu tiên trên thế giới.”

Ngày 30/03/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/984/2023/No.440, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Carlsberg A/S là “Công ty ra mắt chai đựng bia làm từ giấy đầu tiên trên thế giới.”

Thương hiệu hàng đầu của công ty là Carlsberg (được đặt theo tên con trai của Jacobsen là Carl). Các thương hiệu khác bao gồm Tuborg, Kronenbourg, rượu táo Somersby,Holsten, Neptun, bia bán chạy nhất của Nga Baltika, Belgian Grimbergen, Fix, một trong những thương hiệu lâu đời nhất của Hy Lạp và hơn 500 loại bia địa phương.

Carlsberg được thành lập bởi JC Jacobsen, một nhà từ thiện và đam mê sưu tầm nghệ thuật, vào năm 1847. Lần nấu bia đầu tiên kết thúc vào ngày 10 tháng 11 năm 1847, và việc xuất khẩu bia Carlsberg bắt đầu vào năm 1868 với việc xuất khẩu một thùng sang Edinburgh, Scotland.

Carlsberg đã công bố các thiết kế cho Green Fiber của mình tại Hội nghị thượng đỉnh thị trưởng C40 ở Copenhagen vào tháng 10 năm 2019 như một phần của chương trình bền vững của họ, Together Towards Zero. Chương trình cam kết chấm dứt lượng khí thải carbon tại các nhà máy bia của mình và giảm 30% lượng khí thải carbon từ đầu đến cuối vào năm 2030.

Carlsberg đã cho ra mắt hai nguyên mẫu mới cho Green Fiber của họ, mỗi mẫu được làm từ sợi gỗ bền vững và có thể tái chế với lớp phủ bên trong giúp chai có thể đựng được bia. Một nguyên mẫu sử dụng một lớp nhựa PET tái chế mỏng, trong khi nguyên mẫu kia sử dụng màng polyme PEF 100% sinh học được làm từ các nguồn có thể phân hủy sinh học.

Carlsberg đã bắt tay vào thử nghiệm Green Fiber từ năm 2015 với công ty công nghệ ecoXpac cùng các nhà nghiên cứu sau tiến sĩ từ Đại học Kỹ thuật Đan Mạch, đồng thời làm việc với công ty đóng gói BillerudKorsnäs để sản xuất các chai thử nghiệm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)