[TIN SÁNG][WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.438) Point Nemo: Điểm nằm trên đại dương xa đất liền nhất

18-04-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Cực không thể tiếp cận của đại dương, còn được gọi là Point Nemo, nằm ở tọa độ khoảng 48°52,6′N 123°23,6′T và là nơi trong đại dương cách xa đất liền nhất. Vào ngày 18 tháng 04 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Point Nemo là “Điểm nằm trên đại dương xa đất liền nhất”.

Ngày 18/04/2023, căn cứ vào quyết định số WK/USA.INDIA/992/2023/No.448, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Point Nemo là điểm nằm trên đại dương xa đất liền nhất.

Point Nemo được đặt tên theo Thuyền trưởng Nemo của nhà văn Jules Verne trong tiểu thuyết 20.000 dặm dưới đáy biển. Cuốn tiểu thuyết là cuốn sách yêu thích thời thơ ấu của nhà thám hiểm Lukatela, và do đó, ông đã đặt tên nó theo tên thuyền trưởng Nemo.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Point Nemo nằm ở Nam Thái Bình Dương và cách xa ba đỉnh đất liền gần nhất, mỗi đỉnh cách nhau khoảng 2.688 km. Các đỉnh đó là Pandora (một phần của đảo san hô Ducie Island giữa quần đảo Pitcairn) ở phía bắc; Motu Nui (giáp đảo Phục Sinh) phía đông bắc; và Đảo Maher (gần Đảo Siple lớn hơn, ngoài khơi Marie Byrd Land, Nam Cực) ở phía nam. Tọa độ chính xác của Điểm Nemo phụ thuộc vào tọa độ chính xác của ba hòn đảo này vì bản chất của bài toán "bơi dài nhất" có nghĩa là điểm đại dương cách xa nhau như nhau.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Point Nemo lần đầu tiên được phát hiện bởi kỹ sư khảo sát người Croatia Hrvoje Lukatela vào năm 1992. Năm 2022, Lukatela đã tính toán lại tọa độ của Điểm Nemo bằng cách sử dụng dữ liệu OpenStreetMap cũng như dữ liệu Google Maps để so sánh các kết quả đó với tọa độ mà ông tính toán lần đầu bằng Biểu đồ kỹ thuật số của Worlddata.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)