[TIN SÁNG][WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.439) Tàu lượn Corkscrew (Hoa Kỳ): Tàu lượn siêu tốc đầu tiên trên thế giới có 3 vòng xoay úp ngược liên tục

20-04-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Được xây dựng vào năm 1976, đây là tàu lượn siêu tốc đầu tiên trên thế giới có 3 vòng xoay đảo ngược liên tục. Vào ngày 20 tháng 04 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Corkscrew là “Tàu lượn siêu tốc đầu tiên trên thế giới có 3 vòng xoay úp ngược liên tục”.

Ngày 20/04/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/993/2023/No.449, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Corkscrew là tàu lượn siêu tốc đầu tiên trên thế giới có 3 vòng xoay úp ngược liên tục.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Corkscrew là một tàu lượn siêu tốc bằng thép được chế tạo bởi Arrow Development tại Cedar Point ở Sandusky, Ohio, Hoa Kỳ. Được xây dựng vào năm 1976, đây là tàu lượn siêu tốc đầu tiên trên thế giới có 3 vòng xoay đảo ngược liên tục. Tàu lượn được xây dựng trong cùng khoảng thời gian với tàu lượn New Revolution ở khu giải trí Magic Mountain. Tuy nhiên, tàu lượn New Revolution đã mở cửa bảy ngày trước đó và do đó được coi là tàu lượn siêu tốc thời hiện đại đầu tiên có đường vòng xoắn thẳng đứng.

Corkscrew ban đầu có ba đoàn tàu chở 24 hành khách được sơn màu đỏ, trắng và xanh lam, cách phối màu lấy cảm hứng từ lễ kỷ niệm lập quốc của Hoa Kỳ vào năm 1976, năm chuyến tàu được giới thiệu. Đoàn tàu hiện đang hoạt động với hai đoàn tàu để giảm bớt tình trạng xếp chồng lên nhau quá mức khi chạy phanh. Du khách bị hạn chế độ tuổi bởi dây an toàn qua vai với dây an toàn lồng vào nhau và khách phải cao 120 cm để có thể lên tàu lượn.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuyến dài 620 m, bao gồm một đường ray thép hình ống màu xanh với khoảng cách giữa các ống là 1.200 mm, được xây dựng trên diện tích 20.000 m2, chạy trong 1 phút 40 giây và có hai đoàn tàu 24 hành khách. Hầu như hàng ngày, một đoàn tàu được chuyển khỏi đường ray khi lượng hành khách đạt đến điểm cho phép vận hành hai đoàn tàu mà không cần hoặc ít phải xếp hàng chờ đợi. Một chuyến tàu khác nhau được đạp xe mỗi ngày. Chuyến đi được thiết kế bởi Ron Toomer và được chế tạo bởi Arrow Dynamics.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)