[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.442) Giant Oarfish: Loài cá có xương dài nhất thế giới

27-04-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Cá mái chèo khổng lồ (Giant Oarfish - Regalecus glesne) có chiều dài từng được ghi nhận là 8m, tuy vậy nó thường được tìm thấy với chiều dài 3m. Vào ngày 29 tháng 04 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Giant Oarfish là “Loài cá có xương dài nhất thế giới”.

Ngày 29/04/2023, căn cứ vào quyết định số WK/USA.INDIA/996/2023/No.452, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Giant Oarfish là “Loài cá có xương dài nhất thế giới”.

Cá mái chèo khổng lồ có hình dạng như sợi ruy băng, hẹp chiều ngang, với vây lưng dọc theo toàn bộ chiều dài của nó, vây ngực lùn mập, vây chậu hình chèo dài. Màu sắc của nó là màu bạc với những mảng đen và vây của nó có màu đỏ.

Loài cá này được mô tả lần đầu tiên bởi Peter Ascanius vào năm 1772. Tên chi, Regalecus, có nghĩa là "thuộc về một vị vua"; tên gọi cụ thể glesne là từ "Glesnaes", tên của một trang trại ở Glesvær (không xa thành phố lớn thứ hai của Na Uy là Bergen), nơi mẫu vật điển hình được tìm thấy.

Biệt danh "vua của cá trích" của nó có thể xuất phát từ các đặc điểm giống với loài cá trích và do chúng hay được ngư dân nhìn thấy gần các đàn cá trích mà giống như đang bị loài này dẫn đường. Tuy nhiên, chúng được đặt tên là cá mái chèo vì có phần vây ngực dài như những chiếc mái chèo.

Cá mái chèo khổng lồ phân bố trên toàn thế giới, cả ở vùng cực, nhưng thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng nhiệt đới đến vĩ độ trung bình.

Loài này là loài cá có xương dài nhất thế giới, với tổng chiều dài thường đo được là 3m, đạt chiều dài kỷ lục 8 m. Tuy nhiên, cũng có báo cáo về các mẫu vật chưa xác định, có thể là loài cá này, dài tới 11m.

Có rất ít thông tin về loài này và các nhà khoa học cho rằng chúng sống ở độ sâu 1.000m dưới mực nước biển. Thức ăn chính của chúng là sinh vật phù du.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)