[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.443) Philae: Tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới hạ cánh thành công trên sao chổi

29-04-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Philae là tàu đổ bộ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (gồm 22 nước) đã đi cùng tàu vũ trụ Rosetta cho đến khi nó tách ra để đáp xuống sao chổi 67P/Churyumov – Gerasimenko, sau mười năm tám tháng sau khi rời Trái đất. Vào ngày 27 tháng 04 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Philae là “Tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới hạ cánh thành công trên sao chổi”.

Ngày 27/04/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/997/2023/No.453, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Philae là “Tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới hạ cánh thành công trên sao chổi”.

Vào ngày 12 tháng 11 năm 2014, Philae chạm xuống sao chổi, nhưng nó nảy lên khi các chốt neo của nó không triển khai được và một thiết bị đẩy được thiết kế để giữ tàu thăm dò trên bề mặt không hoạt động được. Sau khi bật lên khỏi bề mặt hai lần, Philae đã đạt được cú hạ cánh "mềm" (không bị phá hủy) đầu tiên trên hạt nhân sao chổi, mặc dù lần chạm đất cuối cùng, không kiểm soát được đã khiến nó ở một vị trí và định hướng không quá tối ưu cho công việc nghiên cứu.

Bất chấp các vấn đề về hạ cánh, các thiết bị của tàu thăm dò đã thu được những hình ảnh đầu tiên từ bề mặt sao chổi. Một số công cụ trên Philae đã thực hiện phân tích trực tiếp đầu tiên về bế mặt một sao chổi, gửi lại dữ liệu sẽ được phân tích để xác định thành phần của bề mặt.

Hình ảnh đầu tiên được công bố, vào ngày 13 tháng 11 năm 2014, là một bức tranh ghép từ hai trong số các máy ảnh của CIVA, cho thấy rõ mặt vách đá mà Philae đã hạ cánh bên cạnh, cũng như một phần của chính tàu đổ bộ.

Vào tháng 10 năm 2020, tạp chí khoa học Nature đã xuất bản một bài báo tiết lộ những hình ảnh Philae đã phát hiện ra khi nó hoạt động trên bề mặt của sao chổi 67P / Churyumov – Gerasimenko.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)