[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.444) Project Gutenberg (Hoa Kỳ): Thư viện kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới

02-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Project Gutenberg là thư viện kỹ thuật số được thành lập vào năm 1971 bởi nhà văn người Mỹ Michael S. Hart và là là thư viện kỹ thuật số lâu đời nhất. Ngày 02 tháng 05 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Project Gutenberg là “Thư viện kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới.”

Ngày 02/05/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/998/2023/No.454, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Project Gutenberg là “Thư viện kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới.”

 

Project Gutenberg (PG) là một nỗ lực tình nguyện nhằm số hóa và lưu trữ các tác phẩm văn hóa, cũng như "khuyến khích việc tạo và phân phối sách điện tử."  Nó được thành lập vào năm 1971 bởi nhà văn người Mỹ Michael S. Hart và là thư viện kỹ thuật số lâu đời nhất.  Hầu hết các mục trong bộ sưu tập của nó là toàn văn của sách hoặc truyện riêng lẻ thuộc phạm vi công cộng. Tất cả các tệp có thể được truy cập miễn phí dưới bố cục định dạng mở, có sẵn trên hầu hết mọi máy tính. Kể từ ngày 3 tháng 10 năm 2015, Project Gutenberg đã đạt được 50.000 mục trong bộ sưu tập sách điện tử miễn phí của mình.

Các bản phát hành có sẵn ở dạng văn bản thuần túy cũng như các định dạng khác, chẳng hạn như HTML, PDF, EPUB, MOBI và Plucker bất cứ khi nào có thể. Hầu hết các bản phát hành đều bằng tiếng Anh, nhưng cũng có nhiều tác phẩm không phải tiếng Anh. Có nhiều dự án liên kết cung cấp nội dung bổ sung, bao gồm các tác phẩm dành riêng cho khu vực và ngôn ngữ. Project Gutenberg được liên kết chặt chẽ với Distributed Proofreaders, một cộng đồng dựa trên Internet để đọc lại các văn bản được quét.

 

Project Gutenberg được đặt theo tên của nhà phát minh Johannes Gutenberg, người có công phát triển công nghệ in đã dẫn đến sự gia tăng số lượng sách và văn bản khác.

Bắt đầu từ năm 2004, một danh mục trực tuyến được cải tiến đã làm cho nội dung của Project Gutenberg dễ dàng hơn trong việc duyệt, truy cập và siêu liên kết. Project Gutenberg hiện được tổ chức bởi ibiblio tại Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill.

Tính đến tháng 8 năm 2015, Dự án Gutenberg đã yêu cầu hơn 70.000 mục trong bộ sưu tập của mình, với trung bình hơn 50 sách điện tử mới được thêm vào mỗi tuần. Đây chủ yếu là những tác phẩm văn học từ truyền thống văn hóa phương Tây. Ngoài các tác phẩm văn học như tiểu thuyết, thơ, truyện ngắn và kịch, Dự án Gutenberg còn có sách nấu ăn, tác phẩm tham khảo và các ấn phẩm định kỳ. Bộ sưu tập Project Gutenberg cũng có một số mục không phải là văn bản như tệp âm thanh và tệp ký hiệu âm nhạc.

Hầu hết các bản phát hành đều bằng tiếng Anh, nhưng cũng có một số đáng kể bằng nhiều ngôn ngữ khác. Kể từ tháng 4 năm 2016, các ngôn ngữ không phải tiếng Anh được đại diện nhiều nhất là: tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Phần Lan, tiếng Hà Lan, tiếng Ý và tiếng Bồ Đào Nha.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)