[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.445) Rio Negro (Brazil): Khu Ramsar lớn nhất thế giới

04-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Rio Negro, với diện tích hơn 12 triệu ha, là khu Ramsar lớn nhất thế giới. Nó nằm ở trung tâm của một trong những khu rừng mưa nhiệt đới được bảo tồn lớn nhất trên hành tinh. Ngày 04 tháng 05 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Río Negro là “Khu Ramsar lớn nhất thế giới.”

Ngày 04/05/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/999/2023/No.455, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Río Negro là “Khu Ramsar lớn nhất thế giới.”

 

Rio Negro, có diện tích hơn 12 triệu ha, là một phần của nhánh sông lớn nhất ở phía bắc lưu vực sông Amazon và bao gồm hơn 20 đơn vị bảo tồn và vùng đất bản địa. Nằm ở trung tâm của một trong những khu rừng mưa nhiệt đới được bảo tồn lớn nhất trên hành tinh, Khu vực bao gồm một số hệ sinh thái đặc biệt cho khu vực, chẳng hạn như rừng Igapó (ngập nước đen), thảo nguyên phù du và quần đảo ven sông.

Đa dạng sinh học phong phú của Rio Negro bao gồm các loài động vật đang bị đe dọa toàn cầu như loài kiến ​​ngực tro (Myrmoborus lugubris), rái cá sông khổng lồ (Pteronura brasiliensis), loài tamarin mặt trần Brazil (Saguinus bicolor) đang bị đe dọa nghiêm trọng, khỉ nhện bụng trắng (Ateles belzebuth), và các loại cây như quả hạch Brazil (Bertholletia excelsa).

 

Các cộng đồng địa phương sinh sống tại nơi đây rất đa dạng về sắc tộc và văn hóa, với các đơn vị bảo tồn nhằm hỗ trợ các hình thức sử dụng tài nguyên bền vững và nông nghiệp ít tác động của họ.

Địa điểm này cũng góp phần cung cấp nước cho ít nhất sáu đô thị của Brazil, với dòng sông chính đóng vai trò là tuyến đường thủy kết nối các cộng đồng. Trong số các mối đe dọa chính đối với Địa điểm là chuyển đổi đất đai và phát quang thảm thực vật, cũng như săn bắn và đánh cá không kiểm soát.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)