[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.455) Cheo cheo Nam Dương (Đông Nam Á, Ấn Độ): Loài động vật guốc chẵn nhỏ nhất thế giới

27-05-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Cheo cheo Nam Dương hay còn gọi cheo cheo kanchil (danh pháp khoa học: Tragulus kanchil) là một loài động vật có vú thuộc họ Cheo cheo, bộ Guốc chẵn. Vào ngày 27 tháng 05 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cheo cheo Nam Dương là “Loài động vật guốc chẵn nhỏ nhất thế giới.”

Ngày 27/05/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1009/2023/No.465, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cheo cheo Nam Dương là “Loài động vật guốc chẵn nhỏ nhất thế giới.”

Cheo cheo Nam Dương có ngoại hình giống hoẵng và hươu, nhưng không có tuyến lệ và không có sừng. Toàn thân phủ lông màu nâu đỏ, vùng ngực và dưới bụng có 3 vệt lông trắng song song với thân. Khi trưởng thành thì cheo cheo sẽ có răng nanh mọc chìa ra bên mép. Con đực sẽ có răng nanh dài hơn con cái, bên dưới cằm là một tuyến sưng bên trong hàm dưới được sử dụng để đánh dấu lãnh thổ và sinh sản. Con cái cũng có tuyến này nhưng sưng ít hơn và khó nhìn ra hơn. Chân gầy và mảnh, mỗi chân có bốn ngón chân và hai móng guốc chính.

Cheo cheo Nam Dương là loài động móng guốc nhỏ nhất thế giới. Là loài thú móng guốc nhỏ nhất trong họ Cheo cheo Tragulidae, thân dài khoảng 40 – 50cm, trọng lượng trung bình 1,4 – 2,5 kg.

Đây là loài động vật hoạt động vào sáng sớm hoặc chiều muộn, có khi có hoạt động về đêm. Nó kiếm sống trên tầng rừng nguyên sinh và thứ sinh ăn lá, chồi, quả và đôi khi là nấm. Cheo cheo Nam Dương là loài ưa sống đơn độc, chỉ ghép đôi vào thời kỳ động dục.  Con cái đẻ 1 con/năm. Loài này rất nhút nhát, khi gặp kẻ thù hay tiếp xúc với loài khác sẽ nhảy trốn rất nhanh.

Cheo cheo Nam Dương phân bố rộng rãi ở khắp khu vực Đông Nam Á và vùng phụ cận gồm Ấn Độ, Myanmar (phía nam), Brunei, Campuchia, Trung Quốc (phía nam Vân Nam), Indonesia (Kalimantan, Sumatra, Borneo, Java và một số đảo nhỏ), Lào, Malaysia (bán đảo Malaya, Sarawak và các đảo nhỏ), Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tuy vậy hiện số lượng của loài đang bị suy giảm do mất môi trường sống và bị săn bắt trái phép.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Theo ASRI đề cử


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)