[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.456) AbioMed Inc (Hoa Kỳ): Công ty nghiên cứu và ra mắt trái tim nhân tạo tự hành đầu tiên trên thế giới

30-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Năm 1981, công ty Abiomed bắt đầu phát triển tim nhân tạo, một thiết bị điện từ có kích thước bằng quả bưởi với pin bên trong có thể thay thế hoàn toàn trái tim mà không cần dây hoặc ống xuyên qua da. Ngày 30 tháng 05 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố AbioMed Inc là “Công ty nghiên cứu và ra mắt trái tim nhân tạo tự hành đầu tiên trên thế giới.”

Ngày 30/05/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1010/2023/No.466, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố AbioMed Inc là “Công ty nghiên cứu và ra mắt trái tim nhân tạo tự hành đầu tiên trên thế giới.”

Abiomed là một công ty thiết bị y tế được giao dịch công khai, phát triển và sản xuất các thiết bị hỗ trợ tuần hoàn bên ngoài và cấy ghép. Công ty có trụ sở chính tại Danvers, Massachusetts và có ba văn phòng bổ sung, hai văn phòng ở Đức tại các thành phố Berlin và Aachen, và một văn phòng khác ở Tokyo, Nhật Bản.

Theo Bloomberg, công ty "tham gia vào việc nghiên cứu, phát triển và bán các thiết bị y tế để hỗ trợ hoặc thay thế chức năng bơm máu của tim bị suy. Công ty cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc liên tục cho bệnh nhân suy tim". Tính đến năm 2019, công ty đã đảm bảo được 5 phê duyệt của FDA và 715 bằng sáng chế với 622 bằng đang chờ xử lý.

Abiomed được David M. Lederman thành lập tại Danvers, Massachusetts vào năm 1981 với tên gọi Công ty Cổ phần Y sinh Ứng dụng. Năm đó, công ty bắt đầu phát triển tim nhân tạo. Được tài trợ bởi các khoản tài trợ nghiên cứu liên bang, Lederman hợp tác với Viện Tim Texas để phát triển AbioCor, một thiết bị điện từ có kích thước bằng quả bưởi với pin bên trong có thể thay thế hoàn toàn trái tim mà không cần dây hoặc ống xuyên qua da.

 

Vào tháng 7 năm 2001, AbioCor trở thành trái tim nhân tạo đầu tiên được cấy ghép thành công vào một bệnh nhân, hỗ trợ hơn 20 triệu lần bơm máu. Mười bốn thiết bị AbioCor đã được cấy ghép, trong các thử nghiệm lâm sàng từ năm 2001 đến năm 2004, với bệnh nhân sống lâu nhất là 512 ngày. AbioCor đã giành được sự chấp thuận của FDA vào năm 2006 cho những bệnh nhân cận kề cái chết và không đủ tiêu chuẩn để cấy ghép tim.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)