[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.457) Trường nghệ thuật Cape Cod: Trường mỹ thuật mở khóa dạy vẽ ngoài trời đầu tiên trên thế giới

01-06-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Trường Nghệ thuật Cape Cod, còn được gọi là Trường Nghệ thuật Hawthorne, là trường dạy vẽ hình ngoài trời đầu tiên ở Mỹ; ngôi trường được bắt đầu bởi Charles Webster Hawthorne ở Provincetown, Massachusetts, vào năm 1898. Ngày 01 tháng 06 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Trường nghệ thuật Cape Cod là “Trường mỹ thuật mở khóa dạy vẽ ngoài trời đầu tiên trên thế giới.”

Ngày 01/06/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1011/2023/No.467, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Trường nghệ thuật Cape Cod là “Trường mỹ thuật mở khóa dạy vẽ ngoài trời đầu tiên trên thế giới.”

Trường Nghệ thuật Cape Cod được Charles W. Hawthorne thành lập vào đầu thế kỷ khi chủ nghĩa Ấn tượng được đánh giá cao, các thuộc địa nghệ thuật phổ biến ở châu Âu và các trường nghệ thuật đang nổi lên ở Mỹ. Đó cũng là thời kỳ, khi các sinh viên nghệ thuật được học với 'những bậc thầy', đi theo các giáo viên của họ từ nơi này đến nơi khác.

 

Bắt đầu từ năm 1899, Hawthorne dạy phương pháp vẽ tranh Plein – Air (tức là “trong không khí ngoài trờ”) trên bờ sông Provincetown vào mùa hè và dạy tại Liên đoàn Sinh viên Nghệ thuật vào mùa đông. Thông thường, người mẫu/vật mẫu của Hawthorne sẽ được đặt trong ánh sáng mặt trời chói chang, khuôn mặt được che bóng bằng mũ hoặc dù che để không có đặc điểm nào được nhìn thấy.

Thông qua phương pháp này, Hawthorne đã chứng minh một cách đáng roc ràng lý thuyết về màu sắc và tác động của ánh sáng lên một vật thể. Năm 1899, Hawthorne mở trường học ngoài trời của riêng mình ở Provincetown, MA - Trường Nghệ thuật Cape Cod - trường đầu tiên dạy vẽ ngoài trời.

 

Ngôi trường thu hút sinh viên từ mọi miền đất nước, có tới 90 người đăng ký trong một buổi học. Hawthorne đã dạy các học trò của mình vẽ trực tiếp từ thiên nhiên. Trong khi nhiều người trong số họ đã trở thành những nghệ sĩ phong cảnh theo trường phái Ấn tượng giỏi với những tác phẩm tràn ngập màu sắc và ánh sáng, thì nhiều người cũng trở thành những nghệ sĩ trừu tượng nổi tiếng.

Khi Hawthorne đột ngột qua đời vào năm 1930, Henry Hensche đổi tên trường thành Trường Nghệ thuật Cape và chuyển nó đến 48 Pearl Street, nơi Hawthorne có một thời gian duy trì xưởng vẽ. Vào mùa hè năm 2014, The Cape School quay trở lại xưởng vẽ nhà kho ban đầu của Charles Hawthorne để mở lớp.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)