[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.465) GlaxoSmithKline (Anh): Công ty dược phẩm nghiên cứu và sản xuất thành công vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới

20-06-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Việc tìm kiếm loại vaccine an toàn và hiệu quả ngừa sốt rét đã kéo dài hàng trăm năm trước khi công ty dược phẩm GlaxoSmithKline phát minh và được phê duyệt vào tháng 10/2021. Vào ngày 20 tháng 06 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố GlaxoSmithKline là “Công ty dược phẩm nghiên cứu và sản xuất thành công vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 20/06/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1019/2023/No.475, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố GlaxoSmithKline là “Công ty dược phẩm nghiên cứu và sản xuất thành công vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới”.

GSK (tên đầy đủ là GlaxoSmithKline) là một công ty công nghệ sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh có trụ sở toàn cầu tại London. Được thành lập vào năm 2000 bởi sự hợp nhất của Glaxo Wellcome và SmithKline Beecham, GSK là công ty dược phẩm lớn thứ mười và đứng thứ 294 trong danh sách những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới.

Công ty đã phát triển vắc-xin sốt rét đầu tiên "RTS,S" mà công ty cho biết vào năm 2014 sẽ cung cấp với giá cao hơn 5% so với giá sản xuất, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Các sản phẩm kế thừa được phát triển tại GSK bao gồm một số sản phẩm được liệt kê trong Danh sách Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới, chẳng hạn như amoxicillin, mercaptopurine, pyrimethamine và zidovudine.

Sốt rét đã gây ra 650.000 ca tử vong mỗi năm, đặc biệt là châu Phi. Vào năm 2014, GSK đã nộp đơn xin phê duyệt theo quy định đối với vắc-xin sốt rét đầu tiên.

RTS,S/AS01 (tên thương hiệu Mosquirix) là vắc-xin sốt rét đầu tiên được chấp thuận sử dụng cho công chúng. Nó cần ít nhất ba liều ở trẻ sơ sinh trước 2 tuổi, với liều thứ tư sẽ kéo dài khả năng bảo vệ thêm 1–2 năm nữa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)